Triển khai chương trình thay thế bếp than tổ ong bằng bếp cải tiến thân thiện với môi trường

(Moitruong.net.vn) – Chương trình thay thế bếp than tổ ong bằng các bếp cải tiến thân thiện với môi trường trên địa bàn Tp.Hà Nội do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và tổ chức Phát triển Hà Lan hợp tác triển khai.

Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội thực hiện ký kết chương trình thay thế bếp than tổ ong bằng các bếp cải tiến thân thiện với môi trường

Việc ký thỏa thuận hợp tác này dựa trên cơ sở biên bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và Hợp tác giữa UBND Thành phố Hà Nội và chính quyền Thành phố Amsterdam được ký ngày 10/12/2014. Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác trong việc thực hiện nhiệm vụ thay thế bếp than tổ ong bằng các bếp cải tiến, thân thiện với môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội trong phạm vi thẩm quyền của mỗi bên.

Phía Sở TN&MT Hà Nội sẽ đề xuất kế hoạch, kết nối các đơn vị cùng tham gia triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, hoạt động liên quan tới nâng cao chất lượng không khí, bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng và tài nguyên bền vững tại thành phố Hà Nội. Tổ chức phối hợp cùng các đơn vị để triển khai các hoạt động trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đặc biệt Sở sẽ phối hợp với UBND quận/huyện và các bên liên quan để thực hiện công tác đánh giá, hậu kiểm sau quá trình triển khai nhiệm vụ.

Phía tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) sẽ tiến hành đo đạc, đánh giá khí thải của bếp than tổ ong đối chứng với các mẫu bếp cải tiến bán trong chương trình dự án, làm cơ sở cho việc tuyên truyền cho người dân để thay đổi nhận thức và chuyển đổi hành vi. Xây dựng cơ chế hỗ trợ tài chính dựa trên kết quả cho các nhà sản xuất bếp sạch nhằm thúc đẩy thị trường bếp đun sạch tại Hà Nội, qua đó người dân có cơ hội tiếp cận với các mẫu bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong đang được sử dụng với mục đích sinh hoạt và kinh doanh ăn uống, nhà hàng với mức giá ưu đãi.

SNV sẽ kết nối các nhà sản xuất bếp cải tiến cùng tham gia chương trình dùng thử bếp trong vòng 1 tháng trên địa bàn 2 quận Hoàn Kiếm và Ba Đình (trong tháng 2, 3/2018). Các nhà sản xuất bếp tham gia chương trình gửi 30 bếp mỗi mẫu giới thiệu và tạo điều kiện cho người dân trải nghiệm dùng thử thay thế bếp than tổ ong trong 5 ngày.

Ngoài ra, SNV sẽ cung cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường kết quả kiểm định, xác minh thông tin người mua và sử dụng bếp và phản hồi của người sử dụng bếp. Hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan tiến hành đánh giá, hậu kiểm nhằm đảm bảo tính minh bạch, công khai kết quả của dự án.

Việc triển khai dự án nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của việc sử dụng bếp than tổ ong, thay đổi thói quen sử dụng bếp than tổ ong, tạo ra nhu cầu sử dụng bếp cải tiến thân thiện với môi trường. Đồng thời, qua đó cũng thí điểm các giải pháp về cơ chế, chính sách, tài chính và công nghệ được đưa ra nhằm tiến tới thay thế bếp than tổ ong trên toàn địa bàn Thành phố đến năm 2020, góp phần cải thiện chất lượng không khí và nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Theo HNP