Triều Tiên: Vấn đề an ninh lương thực khó cải thiện trong năm 2020

Moitruong.net.vn

– Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO) vừa dự báo CHDCND Triều Tiên sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Do sản lượng mùa vụ năm 2019 của nước này dự kiến thấp hơn các năm trước đó vì điều kiện thời tiết xấu nên tổng thể an ninh lương thực của Triều Tiên khó có khả năng được cải thiện trong năm 2020.

Trong báo cáo Triển vọng mùa vụ và Tình hình lương thực về Triều Tiên được công bố ngày 5/12, FAO nêu rõ: “Sản lượng lương thực vụ mùa chính năm 2019 ước tính dưới mức bình quân 5 năm qua do lượng mưa và nguồn nước tưới tiêu đều giảm trước đó trong năm và tình hình lụt lội gần đây ở các địa phương hủy hoại mùa màng chưa được thu hoạch.”

FAO cũng cho biết 10,1 triệu người, chiếm khoảng 40% dân số Triều Tiên dự báo có nhu cầu cấp bách về trợ cấp lương thực khi cơ quan này phối hợp với Chương trình Lương thực Thế giới tiến hành nhiệm vụ đánh giá về an ninh lương thực hồi tháng Tư vừa qua. Ngoài CHDCND Triều Tiên, 8 quốc gia khác có “rủi ro cao” về khủng hoảng lương thực là Burkina Faso, Mali, Niger, Sudan, Yemen, South Sudan, Congo và Cameroon.

Minh Anh (t/h)