Trở về từ Nam Phi, người đàn ông Đắk Lắk nghi mắc đậu mùa khỉ

Mai Anh|03/11/2022 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một ca nghi mắc đậu mùa khỉ ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar sau khi trở về từ Nam Phi.

Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đã có công văn khẩn chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức rà soát các trường hợp đến địa phương có yếu tố dịch tễ bệnh đậu mùa khỉ; duy trì các đội phản ứng nhanh tại đơn vị và các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; triển khai thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại địa phương...

bv.jpg
Ngành y tế Đắk Lắk thành lập khu điều trị bệnh đậu mùa khỉ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Người này ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar. Ngày 19-10 đi máy bay từ Việt Nam sang Nam Phi để du lịch. Ngày 26-10 về lại Việt Nam (Sân bay Nội Bài) có quá cảnh tại Sân bay Singapore, sau đó đi máy bay về Đắk Lắk.

Đến ngày 1-11, người này bị đau mỏi các khớp, nổi nhiều mụn đỏ ở bụng và lưng, sau đó thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. Hiện người này khỏe mạnh, không sốt. Những trường hợp tiếp xúc gần chưa có biểu hiện bất thường.

Nhận được thông tin, ngành y tế đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh, điều tra, xác minh trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tư vấn cho người nghi mắc bệnh và người nhà thực hiện việc cách ly phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ. Truyền thông kiến thức phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ cho gia đình, cộng đồng xung quanh. Lấy mẫu dịch từ vết tổn thương mụn đỏ trên da và ngoáy họng của người nghi mắc bệnh gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm.

Sở Y tế cũng có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, khẩn trương rà soát các trường hợp đến địa phương có yếu tố dịch tễ bệnh đậu mùa khỉ, duy trì các đội phản ứng nhanh tại các cơ sở y tế, triển khai phương án phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại địa phương... Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị và hậu cần để đáp ứng kịp thời phòng chống dịch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trở về từ Nam Phi, người đàn ông Đắk Lắk nghi mắc đậu mùa khỉ