Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Hà Nội

Mai Anh|02/11/2022 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Bộ Y tế đã có đoàn đến đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay Nội Bài và 2 bệnh viện chuyên khoa về da liễu gồm Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Da liễu Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, đoàn công tác số 2 do TS. Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch, giám sát cũng như sẵn sàng ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ tại địa bàn Hà Nội.

Một trong những vấn đề ưu tiên chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế hiện nay là phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Vì thế, đầu tháng 10, Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác chuyên môn về giám sát, đáp ứng, thu dung điều trị, truyền thông về phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại một số tỉnh, thành (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai…).

Ông Vương Ánh Dương cho biết: Việt Nam chưa có ổ dịch đậu mùa khỉ trong nước mà nguồn xâm nhập từ nước ngoài về. Hiện nay, không chỉ có các nước châu Âu, châu Mỹ mà nhiều nước trong khu vực cũng đã có ca bệnh như Australia 40 ca, New Zealand hơn 20, Thái Lan cũng ghi nhận hơn 10 ca. Vì thế, nguồn bệnh xâm nhập đầu tiên là từ sân bay, sau đó là các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu.

sb-noi-bai.png
Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay Nội Bài.

Tại sân bay Nội Bài, đoàn đã kiểm tra ngay đầu giờ sáng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã bố trí một Khoa Kiểm dịch y tế với 30 nhân viên chia làm 3 ca trực liên tục, tại tất cả các điểm tiếp xúc với khách quốc tế khi đến Việt Nam.

"Tại điểm này đã đảm bảo rất tốt việc triển khai tập huấn cho anh em. Nhân viên ở đây cũng đã chủ động phát hiện được những yêu cầu cần phải bảo đảm, cần phải giám sát đối với dịch đậu mùa khỉ tại cửa khẩu. Sân bay đã bố trí tất cả các phương tiện, pano, áp phích để truyền thông, các phương tiện cấp cứu cũng đã cơ bản được đáp ứng.

Cảng hàng không cũng đã bố trí ưu tiên cho lực lượng y tế để sắp xếp các phòng cách ly cũng như lưu đồ để chuyển bệnh nhân sau khi cách ly xuống các khoa cấp cứu và vận hành hệ thống cấp cứu đến các bệnh viện trung ương và da liễu trên địa bàn" - TS. Dương cho biết.

Ở Bệnh viện Da liễu Trung ương, theo TS. Vương Ánh Dương, tuy có có một khó khăn là khuôn viên của bệnh viện khá nhỏ, số lượng bệnh nhân đông, nhưng viện đã bố trí khá tốt quy trình tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân ngay từ khâu tiếp đón ban đầu tới khu hành chính và phòng khám của các bác sĩ.

"Đặc biệt, chúng tôi đánh giá rất cao công tác chuyên môn của bệnh viện, các bác sĩ và nhân viên nắm được rất chắc các nội dung liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ. Chúng tôi thấy sự chỉ đạo và phân công cho các nhân viên của bệnh viện rất rõ ràng trong việc giám sát, phát hiện ca bệnh nếu có" - TS. Dương chia sẻ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đề nghị bệnh viện cần thường xuyên tổ chức các tập huấn, đào tạo về bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh nếu có.

Đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng lưu ý bác sĩ bệnh viện cần chẩn đoán phân biệt với các căn nguyên khác.

Bệnh viện Da liễu Trung ương hiện dành một phòng container để cách ly ca nghi ngờ. Vì thế, thành viên đoàn kiểm tra đề nghị bệnh viện cần có phương án cho tình huống có nhiều ca nghi ngờ hơn. Đồng thời, cần có các poster, tờ rơi truyền thông về bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với BV Da liễu Hà Nội, đoàn công tác lưu ý BV cần có quy trình chuyển tuyến đối với ca bệnh nhân nghi ngờ, nhất là phần báo cáo trong hệ thống BV để điều tra dịch tễ và cần có kế hoạch phòng chống dịch.

Đoàn công tác cũng đề nghị các BV thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo về bệnh đậu mùa khỉ cho cán bộ, nhân viên… của BV nhằm phát hiện sớm ca bệnh nếu có.

Đến nay, nước ta đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Cả 2 ca đều là ca bệnh xâm nhập, là người Việt trở về từ Dubai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Hà Nội