Trung Quốc: Chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt trong mùa dịch bệnh

Moitruong.net.vn

– Tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đã giảm sau khi chính phủ nước này đưa ra biện pháp phong toả toàn quốc để chống dịch COVID-19.

Trong những tháng đầu năm 2020, COVID-19 đã khiến nhiều thành phố lớn của Trung Quốc phải áp đặt các lệnh phong tỏa để kiềm chế dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, các biện pháp phong tỏa cũng đã phần nào giúp chất lượng không khí ở Trung Quốc được cải thiện rõ rệt

Theo nghiên cứu về tình trạng ô nhiễm tại Trung Quốc, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, mật độ khí NO2 đã giảm đáng kể. Tỷ lệ ngày có chất lượng không khí tốt trong 4 tháng đầu năm nay là 84,8% tại 337 thành phố, tăng 5% so với năm ngoái. Trong khi đó, lượng bụi mịn PM2.5 là 42 mcg/m3 không khí, giảm 12,5% so với năm ngoái.

Ảnh minh họa

Thành phố Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam), Lhasa (khu tự trị Tây Tạng) và Lệ Thủy (tỉnh Chiết Giang) là những thành phố có chất lượng không khí tốt nhất trong thời gian trên.

Cũng theo báo cáo của Bộ Sinh Thái và Môi trường Trung Quốc, 81,2% lượng nước bề mặt ở Trung Quốc đã được xếp từ loại 1 đến loại 3 (chất lượng nước tốt) trong thời gian trên, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi chất lượng nước loại 5 (ô nhiễm) đã giảm xuống còn 1,4%.

Ngọc Ánh (t/h)