Trung Quốc cho phép mở cửa trở lại mặt hàng gia cầm từ Mỹ

Moitruong.net.vn

– Trung Quốc đã cho phép mở cửa trở lại thị trường nhập khẩu đối với các sản phẩm từ Mỹ sau thời gian gián đoạn kéo dài 4 năm.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, nước này đã quyết định mở cửa cho tất cả các mặt hàng gia cầm từ Mỹ, kể cả gia cầm sống.

Trước đó, Bắc Kinh cấm mọi hoạt động nhập khẩu gia cầm từ Mỹ kể từ khi bùng phát dịch cúm gia cầm vào năm 2015.

Mỹ là nước xuất khẩu gia cầm lớn thứ hai thế giới với mức xuất khẩu thịt gia cầm và các sản phẩm liên quan toàn cầu đạt 4,3 tỷ đô la vào năm ngoái. Trước khi tạm dừng xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ đã bán được hơn 500 triệu đô la sản phẩm sang nước này.

Gần đây, Bắc Kinh đã cam kết tăng thu mua nông sản Mỹ trong thoả thuận giai đoạn một, theo đó thúc đẩy dự báo lạc quan của giới thương nhân về khối lượng xuất khẩu thịt heo. Trung Quốc cũng nới lỏng hạn chế đối với thịt bò nhập khẩu của Mỹ và trong tháng 11/2019 gỡ lệnh cấm đối với nhập khẩu gia cầm Mỹ, theo Reuters.

Đến tháng 12/2019, Trung Quốc tiếp nhận lô hàng thịt gia cầm đầu tiên từ Mỹ trong 5 năm.

Quyết định mới nhất này của giới chức Trung Quốc đã tạo thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ. Trước đây, vì lệnh hạn chế nhập khẩu kể từ năm 2015 do dịch cúm gia cầm, doanh nghiệp bắt buộc phải tìm nguồn hàng từ những cơ sở ở quốc gia khác để xuất sang Trung Quốc.

Ngọc Ánh (t/h)