Trung Quốc đặt mục tiêu cung cấp vaccine Covid-19 giá 88 USD trong năm 2020

Moitruong.net.vn

– Công ty công nghệ sinh học Trung Quốc (CNBG) thuộc Tập đoàn Sinopharm đặt mục tiêu đưa vaccine ngừa Covid-19 ra thị trường trong năm 2020 với giá không quá 600 nhân dân tệ (khoảng 88 USD).

Lãnh đạo Tập đoàn công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc vừa tuyên bố loại vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn này phát triển sẽ được bán với giá tối đa là 88 USD cho cả 2 liều, tương đương với 2 triệu đồng Việt Nam.

Theo ông Trương Vân Đào, loại vaccine ngừa Covid-19 của công ty này sẽ bao gồm hai liều và vẫn đang được Cục quản lý giám sát dược phẩm quốc gia Trung Quốc (NMPA) đánh giá, dự kiến sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, vaccine sẽ được đưa ra sử dụng rộng rãi trên thị trường. Như vậy, giá mà vaccine mà CNBG tung ra thị trường sẽ rẻ hơn so với giá được đự đoán trước đó khi ông Lưu Kính Trinh (Liu Jingzhen), Chủ tịch Sinopharm cho biết, vaccine 2 liều mà tập đoàn này phát triển sẽ có giá không đến 1.000 nhân dân tệ (khoảng 132 USD).

Được biết, các loại vacicne này đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên khoảng 40.000 tình nguyện viên ở gần 10 quốc gia bên ngoài Trung Quốc bao gồm Brazil, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất…

Ông Dương Hiểu Minh (Yang Xiaoming), phó Chủ tịch CNBG cho biết quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của 2 loại vaccine do công ty này phát triển đang diễn ra hết sức thuận lợi, đến nay vẫn chưa xuất hiện bất cứ trường hợp nào có phản ứng phụ rõ rệt.

Hiện loại vaccine này đang chờ được phê duyệt. Nếu được phê chuẩn, vaccine sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay, ban đầu sẽ được tiêm cho những người lao động nói chung, đặc biệt là những người có đặc thù công việc phải giao tiếp nhiều.

Trước đó, Trung Quốc đã cấp phép cho hai loại vaccine này cùng một loại của công ty Sinovac Biotech để tiêm khẩn cấp cho những nhóm đối tượng nguy cơ cao như nhân viên y tế.

Ngọc Ánh