Trung Quốc khẳng định dịch Covid-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định nguồn viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không xuất phát từ một nơi khác không phải khu chợ Hoa Nam, không như suy đoán ban đầu của giới nghiên cứu.

Theo các nhà khoa học làm việc tại Vườn thực vật nhiệt đới Tây Song Bản Nạp trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Viện nghiên cứu Não Trung Quốc, chủng virus corona mới (nCoV) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam ở trung tâm thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc như kết luận trước đây.

Khi các mẫu bệnh từ các quốc gia Úc, Pháp, Nhật Bản và Hoa Kỳ được thu thập nghiên cứu, các nhà khoa đã phát hiện ra có ít nhất 2 nguồn lây nhiễm khác nhau, riêng Hoa Kỳ có tới 5 nguồn. Ngoài các ca lây nhiễm có nguồn gốc từ Vũ Hán, một số ít trường hợp khác nhiễm bệnh ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc và Singapore.

Trong quá trình lây lan, dịch Covid-19 trải qua hai lần bùng phát mạnh. Gần nhất là ngày 6/1/2020, do liên quan đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và trước đó là ngày 8/12/2019. Điều này có nghĩa việc virus lây truyền từ người sang người có thể đã bắt đầu từ cuối tháng 11, hoặc đầu tháng 12, dẫn đến sự lây nhiễm mạnh, cuối cùng mới lan tới khu chợ hải sản Hoa Nam.

Kết quả cho thấy nCoV xuất phát từ nơi khác chứ không phải từ chợ hải sản ở Vũ Há

Các báo cáo ban đầu của giới chức y tế Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết bệnh nhân đầu tiên bộc lộ triệu chứng hôm 8/12/2019 và hầu hết các ca nhiễm bệnh sau đó có mối liên quan với chợ hải sản, nơi bị đóng cửa vào ngày 1/1/2020. Dựa trên dữ liệu hệ gene, nhóm nghiên cứu cho rằng có thể virus bắt đầu lây từ người sang người vào đầu tháng 12 hoặc thậm chí từ cuối tháng 11.

Theo các nhà khoa học, các nghiên cứu nhằm xác định cụ thể liệu chợ Hoa Nam có phải là nơi khởi nguồn duy nhất của nCoV hay không có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm nguồn gây bệnh cũng như xác định vật chủ trung gian, theo đó có thể kiểm soát COVID-19 và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trở lại.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tin rằng động vật hoang dã không trực tiếp truyền Covid-19 sang người, do khu chợ Hoa Nam luôn giao dịch đông đúc, khiến việc lây nhiễm tại đây diễn ra nhanh và mạnh hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia (CDC) của Trung Quốc đã ban hành một phản ứng khẩn cấp 2 vào ngày 6/1, như một lời cảnh báo về dịch bệnh Covid-19 để người dân hạn chế đi du lịch và tụ tập nơi công cộng. Nếu thông báo này nhận được sự quan tâm rộng rãi của công chúng, số người nhiễm bệnh trên khắp thế giới sẽ thấp hơn nhiều.

Ngọc Linh (t/h)