Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở mẫu tôm đông lạnh nhập khẩu

Moitruong.net.vn

– Trung Quốc thông báo đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm tôm thẻ chân trắng nhập khẩu từ Ecuador.

Trung Quốc cho biết vừa phát hiện tôm nhập khẩu vào nước này có chứa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng mầm bệnh này có thể lây lan qua thực phẩm hay các sản phẩm đông lạnh hay không, tạp chí Fortune cho hay.

Các xét nghiệm cho thấy virus SARS-CoV-2 tồn tại cả bên trong và bên ngoài bao bì tôm. Các mẫu này được nhập từ ba nhà máy ở Ecuador. Việc nhập khẩu từ các nhà chế biến này sẽ bị dừng lại, theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Sản phẩm tôm nhập khẩu được bán tại một chợ ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Các xét nghiệm là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 từ các chuỗi thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, theo ông Bi.

“Đây là một biện pháp cần phải thực hiện để bảo vệ sức khỏe của người dân và không làm gián đoạn thương mại quốc tế thông thường. Ở một số quốc gia, nhân viên bị nhiễm bệnh vẫn phải tiếp tục làm việc, làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus cho thực phẩm vì vậy Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt từ 23 nhà máy của Mỹ, Brazil, Anh và Đức” – ông Bi cho biết.

Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo, tạm thời cấm nhập khẩu các sản phẩm của 3 công ty Ecuador có xét nghiệm dương tính trong cuộc kiểm tra trên. Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra thực phẩm nhập khẩu sau khi xuất hiện ổ dịch COVID-19 tại một chợ đầu mối ở Bắc Kinh, khiến nhiều khu vực trong thành phố bị tái áp đặt lệnh phong tỏa.

Tháng trước, giới chức Trung Quốc nói rằng cá hồi nhập khẩu từ châu Âu có thể là nguyên nhân khiến dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại ổ dịch Tân Thiên Địa ở thủ đô Bắc Kinh. Trung Quốc cũng bắt đầu xét nghiệm các mẫu thực phẩm nhập khẩu tại các cảng, đồng thời ngừng nhập khẩu thịt từ các nhà máy ở nước ngoài có nhân công mắc COVID-19.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng đồng ý với giới chuyên gia quốc tế rằng nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 từ thực phẩm nhập khẩu là rất thấp. Điều này khiến dư luận quốc tế thắc mắc tại sao Trung Quốc tiếp tục xét nghiệm hoặc ngừng nhập khẩu hàng hóa.

Do một số ổ dịch xuất hiện tại các cơ sở sản xuất nước ngoài, nên Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt của 23 nhà máy, trong đó có các nhà máy tại Brazil, Anh, Mỹ và Đức. Hải quan Trung Quốc đã xét nghiệm tổng cộng gần 230.000 mẫu thực phẩm nhập khẩu.

Bảo Anh (t/h)