Từ 1/8, Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rất to trong nhiều ngày

Moitruong.net.vn

– Một số khu vực tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ, lượng mưa có thể lên tới 400 – 500mm/đợt, có thể gây ngập lụt, úng trên diện rộng.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm ngày 1/8 đến 5/8, khu vực Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200 – 350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/8 đến 3/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt.

Mưa lớn có thể gây ngập lụt, úng trên diện rộng ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ; ngập lụt, úng cục bộ ở khu vực Bắc bộ và uy hiếp an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước nhỏ, xung yếu và đang thi công sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới.

Từ ngày 1/8, Bắc bộ và Bắc Trung bộ hứng đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày

Để đề phòng ảnh hưởng, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin thời tiết, dự báo của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó, phương án vận hành bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du các hồ chứa.

Bên cạnh đó, cần triển khai phương án bảo đảm ban toàn cho các công trình thủy lợi, lưu ý các đập, hồ chứa thủy lợi và vùng hạ du đập; đặc biệt quan tâm an toàn của các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa vừa, nhỏ và hồ xung yếu.

Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của mưa, lũ, cần khoanh vùng cụ thể khu vực thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt, úng để xây dựng phương án ứng phó cho từng khu vực…

Hồng Trang