Từ chiều tối 5/6, Bắc Bộ bắt đầu đợt mưa dông diện rộng

Hà Châu|05/06/2022 08:30

Moitruong.net.vn – Hôm nay (5/6) sẽ là ngày nắng nóng cuối của đợt nóng này tại Hà Nội và Bắc Bộ. Dự báo từ chiều tối và đêm 5/6, rãnh áp thấp sẽ dịch chuyển xuống và gây mưa dông mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 5-7/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).

Ảnh minh họa

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đang dịch chuyển xuống phía nam, từ chiều tối và đêm nay (5/6) đến ngày 7/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm); vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm).

Dự báo lượng mưa tích lũy trong 24 giờ: Từ chiều tối và đêm nay (5/6) đến hết ngày 6/6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 40-80mm, có nơi hơn 100mm. Từ đêm 6/6 đến hết ngày 7/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ: phổ biến 40-90mm, có nơi hơn 120mm.

Cảnh báo, đây là một đợt mưa diện rộng, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối và đêm nay (5/6) đến ngày 11/6, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Sáng nay, 5/6, gió trên khu vực bắc Vịnh Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên. Dự báo trong ngày và đêm nay, 5/6, ở bắc Vịnh Bắc Bộ có gió nam đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Cảnh báo, gió mạnh ở vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 6-7/6. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Hà Châu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ chiều tối 5/6, Bắc Bộ bắt đầu đợt mưa dông diện rộng