TX. Dĩ An (Bình Dương): Đến bao giờ mới ban hành quyết định xử phạt Bãi tập kết sắt phế liệu hoạt động trái phép?

Moitruong.net.vn

– Đã gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày UBND thị xã Dĩ An kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của 2 xưởng tập kết sắt, phế liệu nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định xử phạt nào được ban hành.

Như Moitruong.net.vn đã đưa tin về xưởng tập kết sắt phế liệu của công ty Tân Hoàng Phát và công ty Hoàng Lê Minh tại khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, nhiều năm qua liên tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường về bụi, tiếng ồn, mùi dầu mỡ phát thải nồng nặc. Nguy hiểm hơn cả, hệ thống phòng cháy chữa cháy của 2 bãi phế liệu này còn rất sơ sài, thiếu thốn, do vậy nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.

Bãi phế liệu của 2 công ty Tân Hoàng Phát và công ty Hoàng Lê Minh hoạt động trái phép, ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền thị xã Dĩ An vẫn làm ngơ không đưa ra quyết định xử phạt

Hơn nữa, 02 đơn vị trên hiện nay hoạt động không nằm trong quy hoạch của tỉnh và thị xã về bãi tập kết phế liệu, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đang hoạt động nhiều không: Không Kế hoạch bảo vệ môi trường, không quan trắc môi trường, không có hợp đồng vận chuyển chất thải rắn nguy hại, không giấy phép đủ điều kiện kinh doanh phế liệu, không có thiết bị và dụng cụ phòng cháy chữa cháy.

bà Quách Kim Oanh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Dĩ An cho biết: “2 công ty này Đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng loạt vi phạm về môi trường và đang trình lãnh đạo Ủy ban để ban hành quyết định xử phạt”, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định xử phạt nào được ban hành

Trong buổi làm việc giữa PV Moitruong.net.vn với bà Quách Kim Oanh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Dĩ An, bà Oanh cho biết: “UBND thị xã Dĩ An đã chỉ đạo phòng TNMT kiểm tra 1 số đơn vị kinh doanh phế liệu trong đó có 2 bãi phế liệu của ông Minh và ông Nhã, qua kiểm tra đoàn phát hiện 2 đơn vị này không có các thủ tục về môi trường, phòng cháy chữa cháy, không phân loại, lưu giữ chất thải rắn công nghiệp theo quy định, không đăng kí hợp đồng chuyển giao chất thải rắn công nghiệp với đơn vị có chức năng vận chuyển…với những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và đang trình UBND thị xã Dĩ An ra Quyết định xử phạt đối với 02 đơn vị này, dự kiến mức xử phạt trên 200 triệu và đình chỉ hoạt động yêu cầu 02 đơn vị trên phải di dời đi nơi khác.”

Bãi tập kết sắt phế liệu vẫn hoạt động rất nhộn nhịp mặc dù không được cấp phép hoạt động

Tuy nhiên, sau đó PV Moitruong.net.vn liên hệ với bà Oanh để đề nghị cung cấp quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 đơn vị trên để trả lời bạn đọc, thì bà Oanh chỉ trả lời là UBND thị xã đang thụ lý. Sau đó, nhiều lần PV liên hệ lại với bà Oanh thì bà Oanh đều không nghe máy. Vậy đã có quyết định xử phạt nào được UBND thị xã Dĩ An ban hành chưa? Hay bà Oanh đang ỉm thông tin, không cung cấp thông tin cho PV để bao che cho 2 xưởng tập kết phế liệu tiếp tục hoạt động.

Đề nghị UBND thị xã Dĩ An chỉ đạo các phòng, ban liên quan làm việc và cung cấp cho PV quyết định xử phạt đối với 2 bãi tập kết phế liệu của công ty Tân Hoàng Phát và công ty Hoàng Lê Minh để Tòa soạn thông tin trả lời bạn đọc được kịp thời.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương –  Anh Thư