Ứng dụng công nghệ 4.0 xây dựng dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map)

Moitruong.net.vn

– Cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map) giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá hiện trạng phân bố cây xanh; xác định các khu vực, địa điểm trồng cây cụ thể; giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển sau khi trồng; kết nối các địa chỉ cung cấp nguồn cây, quỹ đất trồng cây.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021 và hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 vừa diễn ra ngày 21/2 tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, với mục tiêu xây dựng một Thủ đô “Xanh – Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, Đảng bộ, chính quyền Thành phố Hà Nội đã xác định phát triển đô thị xanh, trọng tâm là trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của Thành phố.

Đến nay, Thành phố Hà Nội đã hoàn thành Chương trình 1triệu cây xanh trước 2 năm và trồng thêm 600.000 cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến đường, tuyến phố và khu vực; nhằm tăng mật độ cây xanh, tạo cảnh quan, không gian xanh kết hợp trang trí tạo đặc trưng cho tuyến đường, đồng thời có tác dụng ngăn gió, chống bụi, chống ồn cho tuyến đường.

TP Hà Nội đang từng bước cụ thể hóa mục tiêu tổng quát đến năm 2025 “phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại” và đến năm 2030 “Hà Nội trở thành thành phố “xanh – thông minh – hiện đại”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, thiết thực hưởng ứng Chương trình trồng mới một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, trong đó đề xuất các giải pháp tổng thể để huy động sức mạnh tổng hợp cho hoạt động hết sức có ý nghĩa này. Để tạo thuận lợi cho việc xác định địa điểm trồng, theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh sau khi được trồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá hiện trạng phân bố cây xanh; xác định các khu vực, địa điểm trồng cây cụ thể; giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển sau khi trồng; kết nối các địa chỉ cung cấp nguồn cây, quỹ đất trồng cây.

Lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ TN&MT cùng nhau trồng cây trong buổi Lễ phát động.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan, đoàn thể và chính quyền các địa phương, các tổ chức, cá nhân hãy cùng nhau có những hành động thiết thực, hăng hái tham gia trồng cây và thực hiện tốt phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đồng thời mong muốn mỗi người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện việc trồng, bảo vệ cây xanh, góp phần quan trọng vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi sinh, cân bằng hệ sinh thái, bảo đảm sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 60.000 người chết liên quan đến ô nhiễm không khí. Quá trình đô thị hoá ở nước ta đang diễn ra khá nhanh với tỷ lệ đạt 38,4% và tính đến năm 2019, chúng ta đã có 833 đô thị và con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng cùng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, tạo ra sức ép lớn lên môi trường.

Trong khi đó, hệ thống cây xanh công cộng cấp đô thị chưa được quan tâm đầu tư thích đáng, tỷ lệ đất công viên cây xanh đô thị đạt rất thấp so với tiêu chuẩn. Đến nay, tại các thành phố lớn nhất của cả nước, trung bình tỷ lệ cây xanh vẫn còn chưa đạt mức quy định theo quy hoạch chung là 7m2/người khu vực nội thành, khoảng 12m2/người khu vực ngoại thành và 15m2/người theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, để cùng với thế giới nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học, tăng cường an ninh lương thực, nguồn nước, Việt Nam đã tích cực tham gia cam kết toàn cầu hành động vì thiên nhiên “Đoàn kết để đảo ngược mất đa dạng sinh học đến năm 2030 vì mục tiêu phát triển bền vững”. Với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”, Thủ tướng Chính phủ, đã khởi xướng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm.

Đây là Chương trình có ý nghĩa lớn, sẽ không chỉ phủ xanh đất trống, phục hồi hệ sinh thái của những vạt rừng trên mọi miền Tổ quốc mà còn làm bừng lên màu xanh cho mỗi góc phố, con đường, từng công sở, sân trường hay mỗi ngôi nhà nhỏ ở các khu đô thị và làng quê Việt Nam.

Minh Hoa