Vì sao ngày càng nhiều người Việt chọn du học Đức?

(Moitruong.net.vn)Sau Mỹ và Anh thì Đức là đất nước đang ngày càng các được các bậc phụ huynh và các bạn trẻ lựa chọn để đi du học.

Theo đại sứ quán Đức tại Việt Nam thì hiện nay có khoảng 5000 sinh viên và nghiên cứu sinh đang học tập tại Đức. Số lượng sinh viên Việt Nam được cấp visa vào Đức du học ngày càng tăng, khoảng 500 người một năm. Vậy những lý do gì đã khiến các bạn trẻ Việt chọn Đức là điểm đến du học?

Miễn học phí.

Kinh tế là một trong những yếu tố đầu tiên mà các bậc phụ huynh cân nhắc khi muốn con em mình có cơ hội  học tập ở nước ngoài. Nếu điều kiện kinh tế không quá dư giả để có thể chi trả cho những nơi đắt đỏ như Mỹ, Anh thì Đức là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Ngày nay hầu hết các bang của Đức đều miễn học phí cho học sinh và sinh viên. Chỉ có 4 trên tổng số 16 bang thu học phí 500 Euro cho mỗi kì là các bang Baden-Württemberg, Bavaria, Hamburg  Lower Saxony – tương đương 27 triệu đồng/năm (ở Anh mức học phí hiện nay đã tăng lên 9.000 bảng/năm, tương đương 306 triệu đồng).

Sở dĩ có điều này là vì chính phủ Đức đặt mục tiêu đầu tư hàng đầu cho giáo dục, do đó tất cả các học sinh sinh viên kể cả là du học sinh đều được miễn học phí.

Chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ.

du-hoc-duc-2

So với các nước châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức rất hợp lý

Sinh viên nước ngoài sang du học ở Đức chỉ phải trả chi phí sinh hoạt ở mức trung bình: 4800 đến 5400 Euro một năm. Trong đó một số chi phí thiết yếu như giá thuê phòng khoảng 70-350 euro/tháng, kí túc xá: 200 euro/ tháng, chi phí tự nấu ăn 160 euro/tháng, chi phí di chuyển: 82 euro/tháng… Ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi dành cho sinh viên, vì vậy thẻ sinh viên là một thứ rất cần thiết với du học sinh, có thể được giảm giá khi sử dụng các dịch vụ giải trí hay các dịch vụ công cộng

Cơ hội làm thêm

Trong khi ở Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ chỉ cho phép sinh viên đi làm các công việc trong nội bộ của nhà trường, thì ở Đức cho phép sinh viên đi làm thêm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là không ảnh hưởng đến việc học tập ở nhà trường.

Từ tháng 7/2012, Nhà nước Đức cho phép sinh viên đi làm thêm 120 ngày trong một năm. Với mức lương khoảng 7 Euro/giờ, nếu làm việc chăm chỉ thì có thể tự trang trải các khoản sinh hoạt phí mà không cần sự trợ giúp của gia đình (120 ngày/năm x 8 giờ/ngày x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/năm).

Cơ hội du lịch các nước châu Âu

du-hoc-duc-1

 Đức là một quốc gia nằm ở Trung Âu và tiếp giáp với nhiều quốc gia như Đan Mạch, Ba Lan, Sec, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Áo, Thụy Sĩ….

Với các bạn trẻ ở Việt Nam thì đi du lịch ở châu Âu là một điều đáng để mơ ước. Các bạn trẻ có khả năng đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu mà không cần xin Visa vào các nước và tiêu chung một đồng tiền Euro. Chi phí đi lại cũng không quá đắt đỏ vì luôn có các vé máy bay giảm giá (khoảng 100 Euro/700 km) và các khách sạn vừa phải cho sinh viên thuê (20 Euro/1 tối).

info

Những lý do khiến du học Đức thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ (infographic: Hồng Hạnh)

Ngoài các lý do chính trên thì còn một số các lý do khác chiếm phần nhỏ hơn.

Hồng Hạnh

Ảnh: nguồn internet