Việt Nam chưa phát hiện có biến thể mới virus SARS-CoV-2 xâm nhập

Quỳnh Anh|26/12/2020 02:33

Moitruong.net.vn – Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh làm tăng khả năng lây lan tới 70%. Song đến nay, Việt Nam chưa phát hiện biến chủng này từ những ca bệnh là người nhập cảnh hợp pháp.

Chiều 25/12, Thường trực Ban chủ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 thảo luận các giải pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh khi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, gia tăng mạnh tại Mỹ, một số quốc gia châu Á và các quốc gia khu vực châu Âu. Đặc biệt là biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh khiến nhiều quốc gia châu Âu và một số quốc gia khu vực châu Á như Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã cấm các chuyến bay đến từ Anh.

Việt Nam cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh. Nhưng vẫn ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 là những người nhập cảnh

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết biến thể mới làm tăng khả năng lây lan tới 70%. Đến nay chúng ta chưa có kết quả xét nghiệm phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ những ca bệnh là người nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam.

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn… nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các viện nghiên cứu khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19 gần đây và kết hợp đối tác bên ngoài để làm rõ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã vào Việt Nam hay chưa.

Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết, hiện không có bằng chứng chủng mới gây bệnh nặng hơn hoặc gây tái nhiễm. Việt Nam cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh. Nhưng vẫn ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 là những người nhập cảnh. Do đó, nguy cơ dịch xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới, việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả hệ thống đã qua hơn 11 tháng phòng chống dịch, đối với ngành y tế là hơn 1 năm. Chúng ta đã rất nỗ lực, cố gắng và có được thành quả chống dịch như ngày hôm nay, rút ra rất nhiều bài học, kinh nghiệm.

Công tác phòng, chống dịch đang bước vào một thời gian rất quan trọng khi mùa đông đã đến, hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán, dịch bệnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và khu vực, xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Sau một thời gian dài an toàn không có ca nhiễm cộng đồng thì dễ xuất hiện tâm lý nơi lỏng, chủ quan. Vì vậy, trong nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, quan trọng nhất là các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông.

Tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức. Từ lực lượng chuyên trách phòng chống dịch đến toàn thể hệ thống trong cả nước, các doanh nghiệp và người dân phải cùng nhau thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, khuyến nghị của ngành y tế. Cả xã hội cùng sẵn sàng chống dịch. Chúng ta quyết tâm giữ thành quả chống dịch để nhân dân đón tết an toàn, ấm cúng, vui tươi.

Quỳnh Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam chưa phát hiện có biến thể mới virus SARS-CoV-2 xâm nhập