Việt Nam: cơ hội và thách thức trong các cuộc đàm phán khí hậu quốc tế

(Moitruong.net.vn) – Sáng 3/10, trước thềm Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào tháng 12, Nhóm Công tác Biến đổi khí hậu tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo quốc tế “Pre-COP24: Cơ hội và thách thức trong việc rà soát và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định.”

>>>Quảng Bình: Khu dân cư bảo vệ môi trường biển

>>>Hà Tĩnh: Phóng sinh 1 tấn cá về môi trường tự nhiên

Ảnh minh họa

Tham dự hội thảo có ông Wojciech Gerwe – Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam; ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường; bà Yvonne Blos – Phó giám đốc Viện Friefrich – Ebert Stiftung Việt Nam (FES); ông Hoàng Việt – đồng Chủ tịch CCWG, Điều phối Chương trình Nước và Biến đổi khí hậu của Tổ chức WWF Việt Nam cùng gần 100 đại biểu các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học về biến đổi khí hậu Việt Nam.

Hiện nay, biến đổi khí hậu toàn cầu làm thiệt hại khoảng 1.600 tỷ USD mỗi năm và ước tính có thể sẽ tăng lên hơn 4.000 tỷ USD vào năm 2030. Việt Nam là một trong những quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và cũng là một trong những quốc gia có mức phát thải khí nhà kính cao trên thế giới.

Theo dự thảo đầu tiên của Báo cáo kỹ thuật NDC cập nhật do bà Chu Thanh Hương đại diện Cục Biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày, Chính phủ Việt Nam hiện cam kết giảm 9% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) tới năm 2030 bằng nguồn lực trong nước so với kịch bản thông thường. Mức phát thải CO2 trong kịch bản thông thường được nâng từ 787,4 triệu tấn lên 888,8 triệu tấn.

Để thực hiện được cam kết nêu trên, Nhóm công tác biến đổi khí hậu tại Việt Nam khuyến nghị chính phủ cần có cách tiếp cận toàn diện để biến thách thức trở thành cơ hội, tạo ra sự hợp tác hiệu quả hơn, qua đó xây dựng quốc gia hưng thịnh mà không góp phần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trong khi đó, tình hình biến đổi khí hậu trên thế giới vẫn chưa được đánh giá đúng mức cộng thêm quá trình ứng phó triển khai khá chậm chạp đang làm gia tăng rủi ro đối với sự phát triển của Việt Nam. Đặc biệt, thông qua bản cập nhật NDC, Việt Nam cần thể hiện những cam kết và hành động vì khí hậu mạnh mẽ hơn, và cần được thực hiện ngay nhằm đảm bảo phát triển công bằng xã hội.

Ông Hoàng Việt, đại diện Nhóm công tác biến đổi khí hậu tại Việt Nam cho biết, quá trình rà soát và cập nhật NDC đang diễn ra là cơ hội hấp dẫn vốn đầu tư cho sự phát triển có mức phát thải thấp và sức chống chịu với biến đổi khí hậu đồng thời xây dựng được một khuôn khổ chính sách nhất quán. Cùng chung quan điểm, bà Yvonne Blos, Giám đốc Dự án biến đổi khí hậu, Viện Friedrich-Ebert-Stiftung tại Việt Nam nhấn mạnh, để đạt được kết quả mong đợi tại COP24 sắp tới, các nhà lãnh đạo cần phải nắm lấy thời cơ và tận dụng những thuận lợi hiện có.

Hội nghị các nước thành viên Công ước khung về biến đổi khí hậu (COP) lần 24, Diễn đàn các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu (CVF) tiếp theo và quá trình sửa đổi NDC của Việt Nam đang được cập nhật và hoàn thiện (đến quý I/2019) chính là cơ hội quan trọng để chúng ta có thể thay đổi vị thế hiện nay của Việt Nam trong công cuộc chống biến đổi khí hậu.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, điểm mới trong quá trình rà soát và cập nhật NDC, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang rất tích cực, chủ động tham vấn với các bên liên quan và tổ chức xã hội thông qua nhiều cuộc hội thảo tham vấn ở các cấp, quy mô và đối tượng khác nhau. Đồng thời, sẵn sàng tiếp thu các quan điểm, đề xuất vai trò và phương thức mà các NGOs có thể tham gia và đóng góp vào quá trình hoàn thiện NDC trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) tại Ba Lan tháng 12 tới.

Nguyễn Ngân (t/h)