Việt Nam đạt mức xuất siêu kỷ lục

Moitruong.net.vn

– Theo Tổng cục Thống kê, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm 2020 đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỉ USD trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Theo báo cáo, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỉ USD. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng ước tính đạt 489,1 tỉ USD (tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước), trong đó xuất khẩu đạt 254,6 tỉ USD; nhập khẩu đạt 234,5 tỉ USD.

Tính riêng tháng 11/2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 24,8 tỉ USD (giảm 9% so với tháng trước). So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 11 tăng 8,8%, trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 8,2%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) tăng 9%.

Ảnh minh họa

Với việc tiếp tục duy trì xuất siêu trong 11 tháng đầu năm, có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỉ USD. Riêng tháng 10, nhiều mặt hàng có kim ngạch cao hơn so với ước tính như máy tính, linh kiện, máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng, điện thoại và linh kiện… với tổng mức cao hơn 559 triệu USD.

Điện thoại và linh kiện có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, tiếp đến là điện tử, máy tính và linh kiện, dệt may, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản… Tuy vậy, kim ngạch của nhiều mặt hàng nông sản đều giảm.

Hòa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi đạt gần 70 tỉ USD, tăng 25,7% so với cùng kỳ. Tiếp đến là Trung Quốc, EU, ASEAN và Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước tính đạt 73,9 tỉ USD. Tiếp đến là Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ.

Minh Nhân