Việt Nam đón nhận 6,2 tấn trang thiết bị y tế do bà con Việt Kiều tại Mỹ gửi tặng

Moitruong.net.vn

– Sáng nay 25/8, chuyến bay chở 277 người Việt và 6,2 tấn hàng y tế của kiều bào hỗ trợ từ Mỹ đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài.

Chuyến bay trên mang số hiệu VN9, chở theo 6,2 tấn trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch COVID-19 và 277 người Việt từ Mỹ về nước. Đây là chuyến bay thẳng thứ 2 trong 12 chuyến bay của Vietnam Airlines được cấp phép thực hiện trong năm nay.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên một chuyến bay do hãng hàng không Việt Nam thực hiện được cấp phép vận chuyển hàng hóa giữa hai quốc gia.

Cụ thể, lô hàng đặc biệt bao gồm 250 máy trợ thở, 5 máy thở, 9.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19, 600 bộ quần áo bảo hộ y tế, 2.500 tấm chặn giọt bắn và 60.000 khẩu trang y tế. Ước tính tổng giá trị của lô hàng khoảng 1 triệu USD (khoảng 22 tỉ đồng).

Trên 6 tấn thiết bị y tế chống dịch đầu tiên từ Mỹ đã về tới sân bay Nội Bài. Ảnh: VNA

Trước đó, toàn bộ 12 chuyến bay thẳng Việt – Mỹ của Vietnam Airlines được cấp phép thực hiện trong năm nay chỉ chuyên chở khách. Để chuyển số hàng trên, hãng hàng không và các cơ quan ngoại giao, nhà chức trách 2 nước hỗ trợ để hoàn thiện thủ tục. Chuyến bay được nhà chức trách Mỹ cấp phép chở hàng chỉ 8 tiếng trước giờ cất cánh dự kiến từ Mỹ về Việt Nam.

Sau khi hạ cánh, lô hàng y tế trên sẽ được bàn giao cho Bộ Y tế để phân phối đến các cơ sở y tế trong nước.

Đến nay, Vietnam Airlines đã thực hiện các chuyến bay đưa đón miễn phí gần 6.000 y bác sĩ, lực lượng chống dịch, hơn 200 tấn hàng hóa là trang thiết bị y tế, vắc-xin… phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 trên cả nước.

Hoàng Anh