Việt Nam dự kiến thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người vào năm 2021

Moitruong.net.vn

– Việt Nam dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III vaccine ngừa COVID-19.

Ngày 30/9, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự Hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam do Bộ Y tế, tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức.

Hội thảo đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vaccine Covid-19.

Đánh giá về quá trình phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, các chuyên gia khẳng định Việt Nam đã nhận được cộng đồng quốc tế đánh giá cao qua việc triển khai sớm các biện pháp can thiệp hiệu quả với chi phí thấp trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Kết quả là Việt Nam đã duy trì được số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở mức thấp.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động về nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước cũng như tăng cường tiếp cận các vaccine trên thế giới.

Là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine, Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine Covid-19. Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine.

Bốn nhà sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Ivac), Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac), Công ty Công nghệ sinh học Dược Nanogen.

“Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai, ba tại Việt Nam”, ông Long nói.

Ngoài hai nguồn cung ứng vaccine có thể có (COVAX Facility) và nguồn vaccine sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vaccine khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài. Hiện, nước ta đặt hàng vaccine từ ba quốc gia là Nga, Mỹ và Anh.

Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine , Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vaccine COVID-19.

Để sớm có vaccine COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính. Tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối, để đạt được mục tiêu vừa sớm có vaccine, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả của vắc xin.

Bộ Y tế cũng ban hành quy định cụ thể về việc cấp phép và thử nghiệm lâm sàng Hướng dẫn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành, sử dụng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Ngoài ra, để đảm bảo kịp thời đưa vào sử dụng vaccine COVID-19, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vaccine COVID-19. Trong đó Việt Nam mong muốn có thể sử dụng vaccine COVID-19 cho toàn bộ người Việt Nam.

Hoàng Nhân