Việt Nam được WHO công nhận loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết

Võ Tùng (t/h)|17/10/2018 12:30

Biện pháp vệ sinh môi trường giúp phòng chống nhiều loại bệnh. (Ảnh: TTXVN)

MOITRUONG.NET.VNTổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiến sỹ Tedros Adhanom Dhebreyesus công bố Việt Nam đã loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết ra khỏi các vấn đề y tế công cộng.

>>>TP.HCM: Hai tuyến xe bus có trợ giá tăng 3000 đồng/vé

>>>Huyện Đan Phượng (Hà Nội): Xưởng sản xuất bim bim “siêu bẩn” xả khí thải bức tử người dân

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chúc mừng Chính phủ Việt Nam và các đối tác về thành quả đầy ấn tượng này. Như vậy tổng số nước đã công bố loại trừ bệnh này trong khu vực Tây Thái Bình Dương là 11 nước.

Bệnh giun chỉ bạch huyết do một số loài giun chỉ bạch huyết gây nên và được lây truyền bởi muỗi, rất phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới do điều kiện khí hậu nóng ẩm. Bệnh giun chỉ bạch huyết phá hỏng khả năng của cơ thể trong việc thoát và phân phối lại dịch bạch cầu và thường gây sưng nặng ở chân, tay và các bộ phận khác của cơ thể. Biến dạng nặng và đau đớn thường xuyên xuất hiện khiến cho các hoạt động hàng ngày như đi lại và làm việc trở nên cực kỳ khó khăn.

Ngoài đau đớn và khuyết tật về thể chất, nhiều người còn đau đớn về mặt xã hội, bị gia đình và cộng đồng xa lánh. Trước năm 1975, bệnh giun chỉ bạch huyết lưu hành rộng rãi trên toàn quốc, một số vùng có tỷ lệ nhiễm cao từ 5-10% dân số và có số lượng đáng kể phù chân voi, gây đau đớn, tàn tật do biến chứng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khó hòa nhập cộng đồng của người bệnh.

Tại Việt Nam, bệnh giun chỉ bạch huyết đã được biết đến từ lâu và đã từng là một trong những bệnh gây tàn phế hàng đầu cho người mắc bệnh. Giai đoạn từ 1976 -2002, với các tiến bộ về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh thì tỷ lệ mắc đã giảm xuống đáng kể chỉ còn 1-3% tại các vùng lưu hành nặng.

Từ năm 2002, Chương trình Loại trừ giun chỉ bạch huyết tại Việt Nam đã được triển khai và thực hiện trên toàn quốc theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, để điều tra lập bản đồ dịch tễ, tổ chức điều trị toàn dân tại các vùng dịch tễ, tiến hành các vòng điều tra về sự lan truyền bệnh giun chỉ bạch huyết và đánh giá kết quả thực hiện theo các tiêu chí của WHO. Kết quả từ năm 2013 – 2016 đã không phát hiện trường hợp nào dương tính.

Kể từ năm 2011, USAID hỗ trợ Việt Nam thực hiện các khảo sát để đánh giá lây truyền bệnh, đánh giá mức độ sẵn sàng và chất lượng của các dịch vụ dành cho những người bị bệnh giun chỉ bạch huyết và thu thập bằng chứng và chuẩn bị bộ hồ sơ trình WHO – một tài liệu chính thức được sử dụng để xác thực việc loại trừ một căn bệnh. Năm 2018, Bộ Y tế đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện và thấy rằng Việt Nam đã loại trừ giun chỉ bạch huyết đạt tiêu chuẩn của WHO và lập hồ sơ gửi đánh giá công nhận Việt Nam loại trừ giun chỉ bạch huyết.

Võ Tùng (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam được WHO công nhận loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO