Việt Nam kiên quyết ngăn chặn sản phẩm có “đường lưỡi bò”

Moitruong.net.vn

– Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng việc nhiều hàng hóa cài cắm “đường lưỡi bò” là điều đáng suy nghĩ, cần có giải pháp phát hiện, ngăn chặn bản đồ ‘đường lưỡi bò’ lọt vào trong nước.

Chiều 5/11, trả lời câu hỏi của báo chí về việc gần đây nhiều sản phẩm như phần mềm trong xe ôtô, phim ảnh, sách giáo khoa…. có bản đồ “đường lưỡi bò” phát tán trong nước, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định pháp luật đã quy định rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng gần đây một số sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh, ô tô có hình ảnh, phần mềm ứng dụng, tranh vẽ “đường lưỡi bò”. “Đây là sự việc chúng ta phải suy nghĩ” – ông nói.

Ông Dũng cho biết, Văn phòng Chính phủ đang nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng giải pháp nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng nêu trên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Viết Tuân

Thứ trưởng Văn hoá Thể thao Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho hay, mới đây Bộ này đã khiển trách bà Nguyễn Thị Thu Hà – Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương – Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

Lý do Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch đưa ra các hình thức kỷ luật trên liên quan đến việc phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò”.

“Không chỉ dừng lại ở vụ việc cụ thể, việc phim chứa ‘đường lưỡi bò’ có thể tái diễn. Do đó, đối với các cơ quan trong bộ, đặc biệt là Cục Điện ảnh phải kiện toàn lại nhân sự, nâng cao trách nhiệm, năng lực nhân lực cho đội ngũ này”, bà Thủy nói.

Về loạt ôtô nhập khẩu có phần mềm định vị chứa bản đồ “đường lưỡi bò”, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương nói “đây là sự việc rất nghiêm trọng, vi phạm các quy định về chủ quyền, lãnh thổ”.

Ngay khi phát hiện, Bộ đã làm việc với đơn vị nhập khẩu ô tô, trình báo sự việc, yêu cầu thu hồi chiếc xe này và khắc phục vi phạm.

Hình ảnh ôtô gắn định vị bản đồ có “đường lưỡi bò”. Ảnh: X.T.

Các DN phải gửi báo cáo về Bộ Công thương rà soát ô tô đã bán ra để kiểm tra bản đồ đường lưỡi bò cho tới khi khắc phục được các vi phạm. Bộ Công thương yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động gồm sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Khuyến cáo DN chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do DN nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

Về giáo trình trong trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có hình bản đồ “đường lưỡi bò”, ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo cho biết, theo các quy định hiện hành trách nhiệm chính khi để lọt sách giáo khoa có bản đồ “đường lưỡi bò” vào giáo trình giảng dạy thuộc về Hội đồng thẩm định giáo trình của trường và Hiệu trưởng.

Bộ Giáo dục Đào tạo đã có văn bản yêu cầu trường này làm rõ 3 vấn đề, trước tiên là yêu cầu dừng và thu hồi giáo trình có bản đồ đường lưỡi bò. Cùng với đó rà soát toàn bộ giáo trình đang lưu hành và khẩn trương làm rõ vi phạm liên quan và xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện sai phạm.

Hạnh An (t/h)