Việt Nam tập huấn thí sinh tham gia WorldSkills năm 2021

Moitruong.net.vn

– Để chuẩn bị cho Cuộc thi Tay nghề Thế giới WorldSkills lần thứ 46 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9/2021 tại Thượng Hải, Trung Quốc, hiện nay Việt Nam đang chuẩn bị và tập huấn thí sinh để tham gia.

Cuộc thi Tay nghề Thế giới WorldSkills diễn ra ra 2 năm một lần là một hoạt động quan trọng mang tầm quốc tế trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Các nhà tổ chức Cuộc thi hướng tới mục đích thể hiện tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp, khuyến khích giới trẻ quan tâm tới học nghề và phát triển kỹ năng nghề.

Năm 2019, WorldSkills lần thứ 45 đã diễn ra tại TP. Kaza, CH LB Nga. Tại cuộc thi này, trong lĩnh vực công nghệ nước, thí sinh Nguyễn Thái Phương của Việt Nam đã đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề công nghệ nước.

Sinh viên ngành công nghệ nước thực hành trong phòng thí nghiệm

Tiếp nối thành công đó, để chuẩn bị cho Kỳ thi Tay nghề Thế giới năm 2021 trong lĩnh vực công nghệ nước, Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam đã và đang hỗ trợ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam tổ chức tuyển chọn và huấn luyện thí sinh tham gia.

Chương trình huấn luyện nghề công nghệ nước này sẽ được chia ra làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ tháng 5 đến tháng 8/2020, và giai đoạn 2 từ tháng 9/2020 đến tháng 8/2021.

Vào cuối tháng 5/2020, Ban cố vấn và các chuyên gia đã tổ chức thi tuyển để chọn được ra 9 sinh viên ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải từ 3 trường Cao đẳng là: Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (TP. HCM), Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 (Hà Nội) và Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Trong đó có 4 bạn là sinh viên nữ.

Các bạn sinh viên được huấn luyện 7 chủ đề kỹ năng dựa theo nội dung của Kỳ thi Tay nghề thế giới. Chuyên gia huấn luyện gồm có: ông Hilmar Tetsch, người Đức, là Kỹ sư trưởng của Kỳ thi tay nghề thế giới ngành Công nghệ nước; Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thành Nam, Trưởng khoa Bảo hộ lao động và Môi trường, Trường cao đẳng Kỹ nghệ II, TP. HCM và anh Nguyễn Thái Phương – thí sinh đã đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại cuộc thi năm 2019.

9 sinh viên được chọn của giai đoạn 1 cùng các HLV Việt Nam

Trung tâm huấn luyện là Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở giáo dục nghề nghiệp được Tổ chức Hợp tác Đức (GIZ) hỗ trợ xây dựng nhiều nghành trọng điểm, trong đó có ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải với hoạt động nâng cao năng lực của giáo viên và hỗ trợ các thiết bị giảng dạy tiên tiến, hướng tới thành lập trung tâm đào tạo xuất sắc cho ngành đào tạo mới này.

Minh Anh

Chia sẻ