Vĩnh Phúc: Hàng trăm ha đất dự án bị thu hồi do hết hạn sử dụng

(Moitruong.net.vn) – Sử dụng đất không hiệu quả, buông lỏng quản lý để cho một số cá nhân tự ý xây dựng nhà ở kiên cố trên diện tích đất trồng cây mía. Đó là nguyên nhân tại sao UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra thông báo về việc thu hồi hơn 100 ha đất dự án của Công ty TNHH Kim Long do hết hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Thông báo số 19/TB-UBND ngày 16/02/2017 thu hồi đất dự án của Công ty TNHH Kim Long (Công ty Kim Long) do hết hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, địa điểm tại các xã, phường Định Trung, Liên Bảo và Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

IMG20170318112445

Quyết định thu hồi đất của công ty TNHH Kim Long

Thông báo nêu rõ: Thu hồi toàn bộ diện tích đất nhà nước đã giao cho Công ty TNHH Kim Long tại các Quyết định số: 2140/QĐ-UB ngày 07/11/1995 của UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) và 169/QĐ-UB ngày 31/01/1997 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc (không bao gồm diện tích được giao trong 2 quyết định này mà UBND tỉnh đã có Quyết định thu hồi đất và giao cho người khác sử dụng)…

Căn cứ Thông báo số 19/TB-UBND ngày 16/02/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 14/3/2017, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ra Văn bản số 324/UBND-TNMT gửi các phường Liên Bảo, Khai Quang, Định Trung. Giao các phường có tên trên thực hiện việc gửi thông báo của UBND tỉnh đến Công ty Kim Long, thông báo trên đài phát thanh các xã, phường. Niêm yết thông báo tại trụ sở UBND các xã, phường và địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất bị thu hồi.

IMG20170315143158

Tự ý hạ cốt nền làm thay đổi hiện trạng để lấy đất xây các công trình trái phép

UBND thành phố giao Chủ tịch UBND các xã, phường  có trách nhiệm tăng cường công tác quản lý đất đai, chỉ đạo kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép của các tổ chức, cá nhân trên phần diện tích đất đã thu hồi của Công ty Kim Long, xử lý đối với các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND thành phố nếu để vi phạm xảy ra mà không kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì được biết: Năm 1995, UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) đã có Quyết định số 2140/QĐ-UB về việc thu hồi và giao đất cho Công ty Kim Long để trồng mía cung cấp cho Nhà máy đường Việt Trì. Diện tích đất được giao tại Quyết định này là 24,475ha tại xã Định Trung, thị xã Vĩnh Yên (nay là thành phố Vĩnh Yên).

Đến năm 1997, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ra Quyết định số 169/QĐ-UB thu hồi và giao 116,072 ha đất thuộc phường Liên Bảo và Khai Quang cho Công ty Kim Long trồng mía và sản xuất nông lâm kết hợp.

Trong quá trình quản lý, sử dụng đất, Công ty Kim Long đã có một số lần trả lại một phần diện tích đất được giao (khoảng 20 ha) cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đó, UBND tỉnh giao lại cho một số cá nhân khác sử dụng.

Cũng theo nguồn tin từ Công ty Kim Long, trong quá trình sử dụng đất, công ty đã giao cho một số cá nhân sử dụng đất để canh tác theo mục tiêu của đề án nhưng hiện nay một số hộ gia đình, cá nhân đang tiến hành san gạt, vận chuyển đất ra ngoài và xây dựng công trình nhà ở biệt thự kiên cố trên diện tích đất được giao.

IMG20170315142959

Đất trồng mía được công ty TNHH Kim Long giao cho các hộ dân trồng mía. Tuy nhiên, một số hộ dân đã biến diện tích đất này thành những biệt thự. Chức năng quản lý của phường Liên Bảo ở đâu?

Hiện nay, công ty đang phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân biết, đồng thời yêu cầu người dân tháo dỡ công trình bàn giao lại đất cho công ty để công ty trả lại đất cho UBND tỉnh theo đúng nội dung thông báo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV