Vĩnh Phúc: Rác thải sinh hoạt bủa vây hệ thống thủy lợi Liễn Sơn

Moitruong.net.vn

– Rác thải sinh hoạt và sản xuất không được thu gom và xử lý triệt để tại các xã ven sông đã và đang gây ra nhiều tác động tới hệ thống thủy lợi Liễn Sơn.

Theo kết quả khảo sát của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, hầu hết ở các xã nằm dọc hệ thống thủy lợi Liễn Sơn đều đã có đội thu gom rác thải sinh hoạt theo từng thôn. Tuy nhiên, rác thải sau khi thu gom thường được đổ ở các điểm tự phát chưa có quy hoạch. Rác thường được đổ tập trung ở cuối làng, giữa cánh đồng hay ở ngay cạnh bờ sông Phan như ở thôn Sơn Tang xã Vĩnh Sơn; bãi rác cầu Hương, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường;…

Công tác khảo sát và lấy mẫu nước hệ thống của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường

Ngoài ra, tại một số xã như Đồng Văn (Yên Lạc), Tề Lỗ (Yên Lạc), Vũ Di (Vĩnh Tường)… có các cơ sở sản xuất làm nghề may mặc, thu gom phế liệu, tháo dỡ thiết bị cơ khí cũ… Rác thải của các làng nghề này một phần nhỏ được các cơ sở tái sử dụng còn phần lớn được đổ thải trực tiếp ngay bên bờ sông Phan.

Tình trạng rác thải sinh hoạt và sản xuất không được thu gom và xử lý triệt để tại các xã ven sông đã và đang gây ra nhiều tác động trực tiếp tới sông Phan như gây ách tắc dòng, mất mỹ quan, ô nhiễm nước và từ đó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân sống trong vùng.

Cụ thể, trong quá trình khảo sát 6 điểm là nơi tập trung rác của các thôn và xã được đặt ngay sát bờ sông Phan, các bãi rác được chất thành đống hầu hết chỉ được xử lý đốt thủ công tại chỗ, mỗi khi đổ có phần rác trôi xuống sông Phan do không có tường chắn gây mất vệ sinh trực tiếp tới nguồn nước sông Phan.

Theo NNVN