Vĩnh Tường: Người dân khốn khổ vì rác thải sinh hoạt

(Moitruong.net.vn) – Lỏng lẻo trong việc quản lí, cùng với ý thức kém trong việc giữu gìn về sinh môi trường của mỗi người dân do đó từ lâu rác thải sinh hoạt ở nhiều vùng nông thôn trở thành nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe của người dân trong khu vực.

Nằm trên tuyến đường quốc lộ 2, chạy qua xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, ngay cạnh khu dân cư của xã,  rác thải được chất thành đống từ nhiều tháng nay gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của nhiều hộ dân và mất mỹ quan đô thị.

untitled2

Rác thải được tập kết thành đống lớn gây ảnh hưởng tới khu dân cư

Theo phản ánh của nhiều người dân địa phương: Bãi rác này đã có từ năm 2012, phần lớn là rác thải sinh hoạt của người dân tự tập kết ra đây, trước đây còn thấy có xe tới thu gom và thu dọn vệ sinh nhưng  4-5 tháng trở lại đây, chỉ thấy có người cứ vài ngày lại ra đốt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng không khí và cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

Chia sẻ với chúng tôi, Anh Nguyễn Văn Giáp ( Nhân viên bảo vệ công ty Cổ phần Việt Pháp) bức xúc: Bãi rác này được người dân tập kết từ lâu, chuyện không có gì đáng nói nếu như nó được thu gom và xử lý theo đúng quy định. Vài tháng trở lại đây không thấy có xe môi trường tới thu gom rác như dạo trước nữa mà thay vào đó là đốt. Làm việc tại đây, chúng tôi là những người trực tiếp chịu ảnh hưởng  mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác cả ngày, đặc biệt vào ngày nắng, còn vào ngày mưa thì xuất hiện nhiều ruồi nhặng, muỗi gây tác động không nhỏ tới công việc của chúng tôi. Chưa hết, những hôm nào họ đốt rác, không khí càng trở nên khói bụi và khét, lớp bụi dày còn gây tai nạn, khó khăn cho phương tiện tha gia lưu thông.”

Cùng với đó, ngay bên kia đường cũng có một bãi rác lớn được tập kết từ nhiều năm nay, một bên là mùi hôi thôi của rác phân hủy, một bên là mùi khét do đốt rác. Là một trong những hộ dân chịu tác động chính từ bài rác thải này, ông Điệp ( chủ cửa hàng cơm Điệp Tuấn ) nói: Đặc thù kinh doanh hàng quán ăn là phải sạch sẽ vậy mà mấy tháng gần đây, ruồi nhặng xuất hiện ngày càng nhiều, mùi hôi bao trùm quanh khu này, khiến lượng khách cũng giảm hẳn, ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu của cửa hàng.”

Từ lâu vấn đề rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường đã không còn là vấn đề mới, các cơ quan chức năng từng địa phương đều báo cáo có những biện pháp xử lí khác nhau. Tuy nhiên, hàng ngày, những xe rác vẫn được trở ra, đống rác vẫn cao thêm và người dân vẫn phải là người hứng chịu trực tiếp những ảnh hưởng.

Hi vọng, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, lãnh đạo địa phương sớm có đề xuất để quy hoạch tổng thể mạng lưới thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn, xử lý tập chung tại nhà máy xử lý rác. Bên cạnh đó, phối hợp với người dân có kế hoạch bảo vệ môi trường như: hạn chế sử dụng các sản phẩm mà khi thải ra môi trường có khả năng gây ô nhiễm độc hại, tự phân loại rác trước lúc thải rác ra môi trường, đầu tư công nghệ nâng cao năng lực xử lý rác của các bãi rác hiện có. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đến sức khoẻ của cộng đồng, người dân xung quanh khu vực có bãi rác và những lợi ích từ việc đảm bảo vệ sinh môi trường, tiến hành xã hội hoá công tác bảo vệ môi trường như thành lập các tổ, đội vệ sinh môi trường. để người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp trên đia bàn mình sống.

(Theo Mai Hương/ Tạp chí Môi trường và Cuộc sống)