Virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi có vaccine

Moitruong.net.vn

– Virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi đã có vaccine, Do đó, vaccine COVID-19 sẽ cần phải được chỉnh sửa với các “bản vá” mới.

Theo một nghiên cứu mới, SARS-CoV-2 đang tiếp tục đột biến trong suốt quá trình của đại dịch COVID-19, các chuyên gia tin nó có thể đang trở nên dễ lây lan hơn, vì các ca nhiễm virus ở Mỹ đã bắt đầu gia tăng trở lại.

Theo một bài báo cáo đăng trên Washington Post, nghiên cứu mới của Mỹ đã phân tích 5.000 trình tự gene của virus, SARS-CoV-2 đã tiếp tục đột biến khi nó lây lan trong cộng đồng.

Nghiên cứu mới không phát hiện ra rằng những đột biến này có làm cho virus gây chết người nhanh hơn hoặc thay đổi kết quả lâm sàng. Theo các nhà khoa học, tất cả các loại virus đều tích lũy các đột biến gene và hầu hết là không đáng kể.

Virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi đã có vaccine

David Morens đã xem xét các vấn đề trong nghiên cứu mới và cho biết, những phát hiện này chỉ ra khả năng mạnh mẽ rằng, khi đã xuất hiện trong cộng đồng, virus trở nên dễ lây lan hơn và khiến việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn hơn.

Ông Morens cho biết, loại virus này có khả năng phản ứng thông qua các đột biến ngẫu nhiên, kể cả khi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội. Tuy nhiên, nghiên cứu mới không phát hiện ra rằng, những đột biến này làm cho virus gây chết người nhanh hơn hoặc thay đổi kết quả lâm sàng.

Ông Morens nói: “Việc đeo khẩu trang, rửa tay… đều là rào cản đối với khả năng lây nhiễm nhưng khi virus trở nên dễ lây truyền hơn, chúng vượt qua những rào cản đó tốt hơn”.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, 20 bang của Mỹ đã tăng hơn 5% số ca mắc COVID-19 trong hai tuần qua.

Sự gia tăng mới nhất của các ca bệnh chủ yếu tập trung ở phía tây và trung tây như Colorado, Wyoming, Wisconsin và Montana.

Tại buổi điều trần trước Quốc hội, tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhấn mạnh, những người Mỹ trẻ tuổi đang thúc đẩy sự gia tăng các ca bệnh.

Theo tiến sĩ Redfield, những người từ 18 đến 25 tuổi đã chiếm 26% số ca mắc COVID-19 – cao nhất trong mọi lứa tuổi.

Quỳnh Chi