Vụ cháy công ty Rạng Đông: Ô nhiễm ở mức độ bình thường, Việt Nam đủ khả năng kiểm soát

Moitruong.net.vn

– Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ô nhiễm vụ cháy ở công ty Rạng Đông mức độ trung bình. Các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát.

Ngày 3-9, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan và thành phố Hà Nội về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp có những ý kiến chính xác, khoa học, khách quan để Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi nghe các báo cáo, phân tích từ đại diện các bộ: Công Thương, Y tế, Công an, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), UBND thành phố Hà Nội, Viện Hóa học (Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam)…, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định, mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ trên có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy, ông đề nghị công ty Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Về lâu dài, Bộ trưởng đề nghị công ty cùng với UBND TP Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hoá của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hoá chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố vừa qua.

Bộ trưởng đề nghị UBND TP Hà Nội làm việc với công ty Rạng Đông để công ty cung cấp đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hoá chất, mức độ thiệt hại, từ đó có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học, tới người dân.

Ông đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn và tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khoẻ; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ TN&MT, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ.

Giao Tổng cục Môi trường tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ Hà Nội trong quá trình thực hiện; tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng.

Đề nghị các bộ, ngành liên quan kiểm soát và đưa ra các quy định về sự cố an toàn hoá chất, sự cố môi trường, cháy nổ và có chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hoá chất trong các khu đô thị để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Hà Anh (T/h)