WHO khẳng định kháng sinh không có tác dụng chống virus corona

Moitruong.net.vn

– Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, kháng sinh không có tác dụng chống các loại virus, chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố thông tin và khuyến nghị đối với cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đang lây lan mạnh tại Trung Quốc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Theo WHO, cho tới nay chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể phòng ngừa hoặc điều trị chủng virus nói trên, tuy nhiên một số biện pháp chữa trị đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm lâm sàng.

WHO nêu rõ, virus Corona mới (nCoV) là một loại virus, do đó việc sử dụng kháng sinh để phòng hay điều trị là không hiệu quả. Tuy nhiên, một bệnh nhân nhập viện do nhiễm virus nCoV vẫn có thể được điều trị bằng kháng sinh vì bệnh nhân có thể cùng lúc nhiễm vi khuẩn.

WHO cho biết thêm, mọi người ở tất cả độ tuổi đều có thể bị nhiễm nCoV. Trong đó, người cao tuổi và người mắc các bệnh lý có sẵn như: hen suyễn, tiểu đường và bệnh tim là những đối tượng dễ phát triển thành bệnh nặng nhất.

Về thông tin các vật nuôi như chó, mèo có thể nhiễm nCoV, WHO cho biết hiện chưa có bằng chứng nào về việc này.

Mặc dù vậy, WHO khuyến cáo mọi người nên rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi tiếp xúc với vật nuôi để tránh nhiễm những loại vi khuẩn như E.coli và Salmonella có thể lây từ động vật sang người.

Ngọc Linh (t/h)