WHO sẽ thành lập Ủy ban nghiên cứu chỉnh sửa gen người

– Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/12 tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc WHO cho biết, việc thành lập một Ủy ban nghiên cứu gen người là cần thiết vì việc chỉnh sửa gen người chưa từng được tiến hành trước đây, trong khi nó có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường.

>>> Hà Nội: Cháy lớn tại tập thể cũ trên phố Tôn Thất Tùng, người dân hoảng loạn tháo chạy

>>> Kiên Giang: Tổ chức tết đón Tết Kỷ Hợi vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm

Ông Tedros Adhanom Ghebreyrsus – Tổng Giám đốc WHO.

Quyết định trên được đưa ra sau khi nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê tuyên bố đã chỉnh sửa gen một cặp bé gái song sinh đầu tiên trên thế giới.

Công nghệ chỉnh sửa gen mở ra hướng điều trị đầy hứa hẹn đối với một số căn bệnh di truyền nhưng cũng đặc biệt gây tranh cãi vì những biến đổi như vậy có nguy cơ truyền tiếp cho những thế hệ sau những gen đã bị chỉnh sửa. Ở nhiều nước, kỹ thuật này được kiểm soát chặt chẽ. Cụ thể: ngày 29/11, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tạm dừng việc nghiên cứu liên quan chỉnh sửa gen người.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/12 tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc WHO cho biết, việc thành lập một Ủy ban nghiên cứu gen người là cần thiết vì việc chỉnh sửa gen người chưa từng được tiến hành trước đây, trong khi nó có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường. Ông Tedros Adhanom Ghebreyrsus – Tổng Giám đốc WHO nói: “Tôi nghĩ việc chỉnh sửa gen có thể gây ra những hậu quả không mong muốn vì thế nó phải được thực hiện cẩn thận. Tổ chức Y tế Thế giới đang tập hợp các chuyên gia và chúng tôi cũng đang làm việc với các nước thành viên để đảm bảo rằng, tất cả các vấn đề đạo đức, xã hội, sự an toàn cần được xem xét trước khi có bất kỳ thao tác nào được thực hiện”. Cũng theo WHO, việc chỉnh sửa gen nếu được tiến hành cũng phải tuân theo những hướng dẫn, tiêu chuẩn rõ ràng.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO không cho biết sáng kiến này có nhằm phản ứng với việc thử nghiệm mới đây của nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê hay không cũng như từ chối bình luận việc liệu WHO có thể cho phép chỉnh sửa một số gen có lợi cho sức khỏe cộng đồng trong tương lai hay không.

Bích Thuần (t/h)