WHO: Tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 diện rộng có thể diễn ra giữa năm 2021

Moitruong.net.vn

– Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, viễn cảnh vaccine ngừa covid-19 phân phối rộng rãi trên toàn cầu có thể phải đợi đến giữa năm 2021.

Đại diện WHO nhấn mạnh rằng việc kiểm tra nghiêm ngặt về tính hiệu quả và an toàn của vaccine Covid-19 là vô cùng quan trọng. Theo phát ngôn viên Margaret Harris của WHO, chưa có “ứng viên” nào trong các thử nghiệm lâm sàng diễn ra trước đó cho đến nay chứng minh được hiệu quả ở mức ít nhất 50%. Đây cũng là mức hiệu quả mà WHO đặt ra và hy vọng các “ứng viên” có thể đạt.

Trước đó, Nga đã cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 vào tháng 8, sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người. Hành động đột ngột của Nga khiến một số chuyên gia phương Tây đặt câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của vaccine.

Ngày 3/9, giới chức y tế công cộng Mỹ và hãng Pfizer Inc. cho biết, nước này sẵn sàng phân phối một loại vaccine COVID-19 vào cuối tháng 10. Việc này sẽ diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11. Do đó, việc phân phối vaccine trên bị nghi ngờ là cố ý tạo thuận lợi cho Tổng thống Trump tái tranh cử trong nhiệm kỳ thứ hai.

Bà Margaret Harris nói trong một cuộc họp báo của Liên Hợp Quốc tại Geneve, Thụy Sĩ: “Chúng tôi thực sự không mong đợi việc tiêm chủng trên diện rộng diễn ra cho đến giữa năm sau. Giai đoạn 3 thử nghiệm này phải mất nhiều thời gian hơn vì chúng ta cần xem xét tính hiệu quả thực sự của vaccine và mức độ an toàn của chúng”.

Ảnh minh họa

Phát ngôn viên của WHO đã đề cập đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng đối với vaccine COVID-19, khi các thử nghiệm lâm sàng vaccine quy mô lớn trên người được tiến hành. Bà Harris đã không đề cập đến bất kỳ loại vaccine cụ thể nào.

Theo bà Harris, tất cả dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm phải được chia sẻ và so sánh: “Rất nhiều người đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, chúng tôi không biết liệu vaccine có hoạt động ở giai đoạn này hay không. Chúng tôi cũng không có thông tin rõ ràng về tính hiệu quả và mức độ an toàn của chúng”.

Liên minh vaccine của WHO và Gavi đang dẫn dắt một kế hoạch phân phối vaccine toàn cầu được gọi là Covax, nhằm mục đích giúp mua và phân phối vaccine một cách công bằng. Trọng tâm là tiêm vaccine cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất ở mọi quốc gia như nhân viên y tế và những người có bệnh nền nguy hiểm.

Covax đặt mục tiêu mua và cung cấp hai tỷ liều vaccine Covid-19 tiềm năng sau khi nó được phê duyệt vào cuối năm 2021. Song, một số quốc gia lớn đã tự bảo đảm nguồn cung thông qua các thỏa thuận song phương, bao gồm Mỹ. Chính phủ nước này cho biết họ sẽ không tham gia Covax.

Ngọc Trang