WHO: Vaccine nhắc lại chưa là giải pháp với biến thể Omicron

Hiền Anh|09/12/2021 05:30

Moitruong.net.vn – WHO cho rằng biến thể Omicron có thể có tác động lớn đến đại dịch và liều vaccine tăng cường có thể chưa phải là giải pháp.

US News đưa tin, lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 8/12 cảnh báo rằng biến thể Omicron có thể có tác động lớn đến đại dịch COVID-19.

“Một số đặc điểm của Omicron, bao gồm sự lây lan toàn cầu và số lượng lớn các đột biến, cho thấy nó có thể có tác động lớn đến diễn biến của đại dịch” – Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại một cuộc họp báo. “Vẫn còn khó nói chính xác tác động đó sẽ như thế nào. Giờ đây, chúng tôi bắt đầu thấy một bức tranh nhất quán về sự gia tăng nhanh chóng của việc lây nhiễm, mặc dù hiện tại, tỉ lệ gia tăng chính xác so với các biến thể khác vẫn còn khó định lượng”.

WHO cho rằng biến thể Omicron có thể tác động lớn đến đại dịch. Ảnh minh họa.

WHO đã được hỏi liệu có xem xét lại lập trường của mình đối với các mũi tiêm nhắc lại sau khi có tin tức từ Pfizer cho biết liều vaccine thứ ba của hãng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron. WHO đã kêu gọi tạm hoãn tiêm vaccine nhắc lại để tăng cường khả năng tiếp cận vaccine ở các nước có thu nhập thấp.

“Thật không may, liều vaccine tăng cường có lẽ không phải là giải pháp cho điều này” – nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan cho hay, đồng thời nói thêm rằng dữ liệu từ “quốc gia này sang quốc gia khác” cho thấy hầu hết những người trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt bị bệnh nặng hoặc cận kề cái chết đều không được tiêm chủng.

Mặc dù WHO không loại trừ rằng có thể cần đến liều vaccine tăng cường trong tương lai, nhưng bà Swaminathan cho biết hiện tại lợi ích của việc mở rộng phạm vi bao phủ vaccine là cao hơn. Bà lưu ý, ngay cả ở những quốc gia có nguồn cung cấp vaccine dồi dào, vẫn còn tỉ lệ lớn người dân chưa được tiêm chủng.

Bà Swaminathan thừa nhận, các báo cáo sơ bộ về vaccine Pfizer đã phát hiện ra rằng “có sự giảm kháng thể trung hòa” chống lại biến thể Omicron. Nhưng bà nói đây chỉ là một yếu tố trong phản ứng của hệ miễn dịch.

“Tôi nghĩ còn quá sớm để kết luận rằng kháng thể trung hòa giảm này sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của vaccine. Chúng tôi không biết điều đó” – bà Swaminathan nói và cho biết kết quả này đã được dự đoán trước, nhưng lưu ý rằng có sự khác biệt lớn trong mức giảm được báo cáo.

Hôm 8/11, Pfizer nói rằng dữ liệu sơ bộ cho thấy chỉ hai liều vaccine “có thể không đủ để bảo vệ trước biến thể Omicron”, nhưng hai liều vẫn có thể bảo vệ khỏi bệnh nặng. Trong khi đó, ba liều vaccine này làm tăng lượng kháng thể chống lại virus lên gấp 25 lần trong các mẫu máu được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Kết quả được công bố chỉ một ngày sau khi một báo cáo sơ bộ ở Nam Phi cho thấy Omicron có thể né một phần bảo vệ khỏi hai liều vaccine Pfizer.

Hiền Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
WHO: Vaccine nhắc lại chưa là giải pháp với biến thể Omicron