Xả rác thải nguy hại, nhiều bệnh viện bị phạt

(Moitruong.net.vn) – Nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội đã bị xử phạt hàng trăm triệu đồng do để xảy ra tình trạng xả rác thải nguy hại ra môi trường.

Năm 2017, Bệnh viện Bưu điện bị xử phạt 275 triệu đồng, Bệnh viện Nông nghiệp bị xử phạt 90 triệu đồng… vì vi phạm trong lĩnh vực quản lý chất thải y tế

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2017, Thanh tra Sở Y tế đã tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác quản lý chất thải y tế tại 233 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 148 cơ sở với số tiền phạt gần 4 tỷ đồng. Cùng đó, các quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 447 cơ sở, xử phạt 24 cơ sở với số tiền gần 630 triệu đồng.

Đặc biệt, lực lượng thanh tra của Sở Y tế Hà Nội cũng đã phối hợp với Bộ Y tế để kiểm tra công tác quản lý chất thải y tế trong các bệnh viện tuyến Trung ương và bộ, ngành đóng trên địa bàn thành phố; phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, CATP Hà Nội, Sở Xây dựng tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế trên địa bàn.

Qua thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã đề xuất với UBND TP Hà Nội xử lý vi phạm đối với việc xả thải có chứa các thông số nguy hại vào môi trường. Cụ thể, Bệnh viện Bưu điện bị xử phạt 275 triệu đồng, Bệnh viện Nông nghiệp bị xử phạt 90 triệu đồng…

Được biết, hàng ngày, 46 bệnh viện của Bộ Y tế và các bộ, ngành, 41 bệnh viện công lập của Hà Nội, 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã với 584 xã, phường, thị trấn và 52 phòng khám đa khoa cùng 3.695 cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn thành phố đã phát sinh trên 26.500kg chất thải rắn và trên 10.400m3 chất thải lỏng.

Theo An ninh thủ đô