Xăng sinh học có thể giúp giảm 750.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm

Moitruong.net.vn

– Việc chuyển đổi dần sang xăng E10 sẽ góp phần giảm thiểu tác động của hoạt động giao thông đến môi trường, tương đương với việc giảm bớt 350.000 xe lưu thông trên đường

Anh có kế hoạch đến tháng 9/2021 đưa vào sử dụng một loại xăng sinh học mới có thể cắt giảm đáng kể lượng khí thải CO2 từ các phương tiện giao thông.

Việc sử dụng xăng sinh học E10 ở Anh có thể hỗ trợ cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) từ các phương tiện vận tải tới 750.000 tấn mỗi năm, tương đương với việc giảm bớt 350.000 xe lưu thông trên đường. Ngoài ra, sự hiện diện của xăng E10 cũng sẽ tạo thêm việc làm ở vùng Đông Bắc nước Anh, đảm bảo cung cấp 100 việc làm với việc mở lại nhà máy AB Sugar’s Vivergo và tăng sản lượng tại các nhà máy nhiên liệu sinh học hiện có.

Hỗn hợp xăng hiện đang được bán rộng rãi ở Anh chứa không quá 5% etanol, được gọi là xăng E5. Xăng sinh học E10 được tung ra trong tháng 9 chứa lượng etanol lên tới 10%. Việc sử dụng xăng sinh học thay cho xăng truyền thống có thể giúp giảm lượng khí thải CO2. Do đó, việc tăng hàm lượng ethanol trong xăng có thể giúp Anh đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa

Hiện tại E10 đang được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia châu Âu như Đức, Pháp và Phần Lan. Tuy nhiên, sự hiện diện của loại xăng này tại Anh còn khá hạn chế.

Xăng không chì ở Anh chỉ có tới 5% bioethanol trong hỗn hợp, với loại nhiên liệu này được gọi là E5.

Theo các chiến lược của Chính phủ Anh, đến năm 2035 quốc gia này sẽ cấm hoàn toàn việc bán các phương tiện sử dụng xăng và diesel, mở ra cánh cửa mới cho phương tiện sử dụng nhiên liệu thân thiện môi trường.

Ngọc Mai