Xây dựng Cần Thơ trở thành trung tâm động lực của vùng ĐBSCL

Moitruong.net.vn

– Ngày 23/5, tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết 45-NQ/TW của Trung ương phối hợp với Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng đặc biệt với Cần Thơ, nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận về các quan điểm, cơ chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển bền vững Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại Hội thảo, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết, 15 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ đã chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó, nhiều dự án trọng điểm giao thông được khánh thành, góp phần mở rộng không gian đô thị, phát triển kinh tế, xã hội, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị phục vụ nhu cầu đi lại và đặc biệt là góp phần vào sự phát triển dịch vụ logistics, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp và người dân trong vùng ĐBSCL.

Một góc TP Cần Thơ.

Trong giai đoạn 2006 – 2019, tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ đạt mức bình quân trên 7,2%/năm cao hơn mức trung bình toàn quốc. Đặc biệt, giai đoạn năm 2016 đến nay, Cần Thơ đã biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, tăng tốc phát triển kinh tế, xã hội.

Định hướng đến đến năm 2030, Cần Thơ sẽ phát triển thành phố xanh, văn minh, hiện đại; là đô thị “hạt nhân” vùng Tây Nam Bộ, thuộc nhóm các thành phố phát triển hàng đầu Đông Nam Á. ở đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao. Đến năm 2045, Cần Thơ là thành phố xanh, văn minh, hiện đại, thuộc nhóm các thành phố phát triển hàng đầu Châu Á.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan Trung ương, các nhà khoa học, các chuyên gia đã cùng nhau phân tích, đánh giá tiềm năng, lợi thế của thành phố Cần Thơ cũng như những kết quả mà thành phố Cần Thơ đã đạt được trong 15 năm qua đồng thời đề xuất các giải pháp, cơ chế các chính sách, nguồn lực nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn để giúp thành phố Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới đúng như tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị là thành phố trung tâm động lực của vùng Tây Nam bộ.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, muốn phát triển thành phố Cần Thơ, cần phải gắn chặt với cả vùng đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời phải có giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh và phức tạp hơn so với dự kiến. Mặt khác, thành phố Cần Thơ còn có nguồn lực rất lớn về đất đai nông nghiệp và nguồn lực về con người nhưng chưa được khai thác hiệu quả mà địa phương cần phải lưu ý.

Thêm vào đó, mặc dù hiện nay giá trị của các lĩnh vực công nghiệp và thương mại dịch vụ của thành phố Cần Thơ chiếm trên 92%, lĩnh vực nông nghiệp chỉ còn khoảng hơn 7,7% nhưng giá trị gia tăng của công nghiệp, thương mại không cao, công nghiệp có quy mô còn nhỏ, năng suất không cao… Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng của thành phố hiện tại vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là kết cấu giao thông còn yếu, các hạ tầng khác như hạ tầng về kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực mặc dù có bước phát triển lớn so với trước đây nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và thành phố cần phải chọn riêng cho mình hướng phát triển cho phù hợp.

Cũng theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, hai yếu tố quan trọng đối với Cần Thơ trong giai đoạn hiện nay là lựa chọn công nghiệp để phát triển phù hợp với lợi thế là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thứ hai là phát triển dịch vụ, nhưng là dịch vụ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo để làm sao Cần Thơ trở thành trung tâm cung cấp các giải pháp về khoa học, công nghệ trong tất cả lĩnh vực cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, kể cả là nông nghiệp…

Đặc biệt, tận dụng nguồn lực nội tại về đất đai và con người, giải quyết tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với đào tạo nguồn nhân lực, vốn được coi là điểm nghẽn lớn nhất hiện nay của Cần Thơ và vùng ĐBSCL; thu hút doanh nghiệp để gắn việc đào tạo với sản xuất và thu hút nguồn lao động tại địa phương, tránh việc di chuyển lao động sang khu vực khác gây ra nhiều vấn đề về xã hội như hiện nay.

Bí thư Cần Thơ nhận định tới đây, thành phố sẽ bước vào thời kỳ phát triển mới trong bối cảnh có nhiều mặt thuận lợi, cơ hội lớn nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn thách thức.

Vì vậy, thành phố mong muốn tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ đầu tư về nhiều mặt. Đặc biệt, xác định mục tiêu, phương hướng và đưa ra các cơ chế chính sách giải pháp mới mang tính đột phá để thu hút các nguồn lực đầu tư, nhằm xây dựng và phát triển Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân có sức lan tỏa của toàn vùng ĐBSCL.

Hồng Anh