Xét nghiệm âm tính 22 người tiếp xúc gần cô gái nhiễm Covid – 19 tại Hà Nội

Moitruong.net.vn

– Sở Y tế Hà Nội công bố 22 người tiếp xúc gần cô gái mắc Covid-19 ở Hà Nội có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sáng 7/3, Ban Chỉ đạo Chống dịch Covid-19 tại Hà Nội họp khẩn về công tác chống dịch trên địa bàn. Đây là cuộc họp bất thường thứ hai của Hà Nội kể từ khi có bệnh nhân đầu tiên ở thủ đô mắc Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến sáng nay đã lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và 90 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần. Trong đó, 27 người được lấy mẫu xét nghiệm, 25 mẫu đã có kết quả âm tính. Hai trường hợp nghi ngờ còn lại gồm lái xe và bác gái bệnh nhân, chưa có kết quả xét nghiệm. 6 người còn lại đang được lấy mẫu.

Khu vực cách ly nơi cô gái nhiễm Covid – 19 cư trú 

Về phương án tiếp tục chống dịch, Hà Nội xác định sẽ rà soát lại toàn bộ hành khách tại sân bay và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân.

Tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly.

Tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ để người dân biết và chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh và tự cách ly khi có nguy cơ, đồng thời không quá hoang mang về dịch bệnh.

Sở Y tế Hà Nội đánh giá “tình hình dịch diễn biến rất phức tạp”. Dự kiến có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước. Ngoài ra những người tiếp xúc gần đã đi lại nhiều nơi. các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

“Hà Nội tiếp tục rà soát để cách ly những nhóm người nói trên trong thời gian sớm nhất”, ông Hiền nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ “mong người dân bình tĩnh, không nên đổ xô đi mua hàng trong siêu thị”.

“Tôi đã liên hệ, Hà Nội sẽ cung cấp đủ hàng nhu yếu phẩm cho người dân. Vì vậy mong người dân bình tĩnh”, Bí thư Thành ủy khẳng định.

>>> Xem thêm: Khẩn trương tìm những người đã tiếp xúc với nữ bệnh nhân Covid-19

Bệnh nhân số 17 là một phụ nữ 26 tuổi ở Hà Nội, cuối tháng 2 sang Anh và Italy, tại Anh tiếp xúc với chị gái là người bệnh Covid-19. Cô này trở lại Hà Nội ngày 2/3, không khai báo y tế, nhập cảnh. Ngày 5/3, bệnh nhân sốt, đi khám bệnh viện Hồng Ngọc sau đó sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, xác nhận dương tính nCoV tối 6/3.

Tính đến 8h ngày 7/3 cả nước đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính với Covid-19. Hà Nội có ca dương tính đầu tiên.

Ngọc Ánh