Yên Bái sẽ xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời trị giá 600 tỷ đồng

Nhật Trịnh|28/11/2023 11:28
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Dự kiến, Dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời sẽ khởi công vào năm 2024, trị giá 600 tỷ đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam (Khu công nghiệp Minh Quân, tỉnh Yên Bái) để tham vấn cộng đồng.

yen-bai.jpg
Ảnh minh họa

Theo đó, tổng công suất của dự án là 800 MW/năm tương ứng với khối lượng tương ứng là 800.000 kWh/năm. Sản xuất, gia công tấm cell pin (tấm pin con) dùng để sản xuất pin năng lượng mặt trời với công suất 500 MW/năm tương đương với 100.000.000 sản phẩm/năm.

Khu đất thực hiện dự án có diện tích trên 80.234m2 tại Khu công nghiệp Minh Quân. Theo báo cáo ĐTM, dự án sử dụng dây truyền công nghệ hiện đại, thân thiện với mội trường.

Sản phẩm tạo ra là các tấm pin năng lượng mặt trời góp phần cung cấp điện năng để phát triển các ngành công nghiệp cũng như phục vụ cho sinh hoạt.

Nói về khả năng tác động xấu đến môi trường trong giai đoạn vận hành, báo cáo ĐTM phản ánh, chất thải nguy hại phát sinh từ quá trình hoạt động ước tính khoảng 25.000 kg/năm.

Thành phần chính gồm chất hấp thụ, vật liệu lọc, giẻ lau, vải bảo vệ thải bị nhiễm các thành phần nguy hại; bóng đèn huỳnh quang và các loại thủy tinh hoạt tính thải; mực in thải có các thành phần nguy hại; hộp chứa mực in thải; dầu động cơ, hộp số và bôi trơn tổng hợp thải.

Ngoài ra còn có bao bì kim loại cứng thải; bao bì nhựa cứng thải; các linh kiện, sản phẩm lỗi hỏng có thành phần nguy hại; dung dịch nước tẩy rửa thải có các thành phần nguy hại; than hoạt tính đã qua sử dụng từ quá trình xử lý khí thải; chất kết dính và chất bịt kín có dung môi hữu cơ hoặc các thành phần nguy hại khác…

Toàn bộ lượng chất thải rắn sẽ được chủ đầu tư phân loại để xử lý tái chế hoặc được đơn vị xử lý rác thải do chủ đầu tư ký hợp đồng thu gom vận chuyển xử lý.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 600 tỷ đồng, trong đó vốn vay từ các tổ chức tín dụng là 428 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2024 sẽ khởi công xây dựng nhà xưởng, các công trình phụ trợ, lắp đặt thiết bị, máy móc và quý II/2025 đưa dự án vào hoạt động.

Bài liên quan
  • Cần cơ chế xử lý phù hợp tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng
    Với các ưu việt nổi trội về công nghệ, môi trường và tính cạnh tranh trong kinh tế, điện mặt trời đã và đang phát triển rất nhanh trên phạm vi thế giới. Tuy nhiên, song song với đó, thế giới đang phải đối mặt với vấn đề rác thải từ các tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng. Đây là một trong những bài toán đặt ra cho các nước trên thế giới trong việc nghiên cứu các phương pháp tái chế, tái sử dụng, đặc biệt là ở các nước phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Yên Bái sẽ xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời trị giá 600 tỷ đồng