Ngày 21/6 vừa qua, trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tầu Dân Tiến (Quảng Ninh) phát hiện và bắt giữ 3.600 ống thuốc thúc hoa quả nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam còn mới 100%. Thông tin này khiến người tiêu dùng hoang mang. Bàn đến vấn đề này, Tiến sĩ Thái Khánh Phong, cán bộ nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Quốc tế về chất lượng Không khí Sức khỏe của Đại học Công nghệ Queensland (QUT), Úc cho biết, thực ra, việc sử dụng hóa chất để làm chín hoặc bảo quản hoa quả hay thực phẩm nói chung là thành tựu của ngành Công nghệ sau thu hoạch. Tùy theo từng loại quả mà sử dụng nồng độ và thời gian cách ly (khoảng thời gian tối thiểu để dư lượng tồn đọng trên quả không ảnh hưởng đến sức khỏe) là khác nhau.