10 “siêu thực phẩm” cho hệ miễn dịch giữa mùa Covid-19

29/02/2020 02:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trong mùa dịch Covid-19, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình, bạn đừng quên tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch thông qua các món ăn, đồ uống.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm mà mọi gia đình nên bổ sung trong các bữa ăn, giữa mà dịch Covid-19:

1. Chocolate đen

Chocolate đen chứa một chất chống oxy hóa gọi là theobromine, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi các gốc tự do, thứ có thể tấn công các tế bào cơ thể, tăng nguy cơ bệnh tật. Nên chú ý đâu là thực phẩm nhiều calo và chất béo bão hòa, vì vậy nên ăn chừng mực.

2. Củ nghệ

Loại gia vị mà người Á châu khá thích sử dụng này giúp cải thiện phản ứng miễn dịch, là chất chống oxy hóa và kháng viêm rất tốt.

Một đĩa cơm chiên nghệ với cá hồi, rau chân vịt và bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức mạnh của hệ miễn dịch – ảnh minh họa

3. Cá dầu

Là các loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích…, vốn chứa axit béo omega-3 rất phong phú. Theo một nghiên cứu năm 2014, ăn cá dầu giúp hệ miễn dịch của cơ thể vận hành chính xác và trơn tru hơn. Nó còn có tác dụng trên các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Omega-3 từ lâu đã được thêm vào nhiều loại thực phẩm bổ sung giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể bổ sung nó một cách rẻ tiền, dễ dàng và ngon hơn nhờ ăn cá.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh giàu vitamin C và cả các chất chống oxy hóa mạnh như slforaphane, đều tốt cho sức khỏe của hệ miễn dịch.

5. Cải bó xôi

Còn gọi là rau chân vịt, rau bina. Loại rau này chứa đồng thời nhiều chất chống oxy hóa và vitamin mà hệ miễn dịch cơ thể rất cần để vận hành trong trạng thái tốt nhất, bao gồm flavonoid, carotenoids, vitamin C, vitamin E. Flavonoid từng được chứng minh là giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường ở người vì đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống phòng thủ miễn dịch đường hô hấp.

6. Trà xanh

Trà xanh giàu flavonoid. Như đã phân tích ở trên, chất này từng được chứng minh giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông qua việc giúp hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn.

7. Gừng

Sức mạnh nằm trong đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó.

8. Quả việt quất

Cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh và giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhờ chứa một loại flavonoid đặc biệt là anthocanin.

9. Hạt hướng dương

Bạn có thể nhâm nhi hoặc trộn salad với chúng. Nó là nguồn vitamin E phong phú và có tính chống oxy hóa cao. Vitamin E từng được chứng minh là một trong những chất giúp cải thiện chứng năng miễn dịch tốt nhất, bên cạnh Vitamin C.

10. Kefir

Là tên một thức uống lên men đặc biệt. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những hũ yaourt được chế biến theo kiểu kefir. Kefir giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy lùi các vi khuẩn, giảm viêm, tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể.

Ngoài ăn uống, các biện pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch khác mà chuyên gia khuyến cáo trong mùa dịch bệnh mà bạn nên nhớ là : tập thể dục thường xuyên, tránh thuốc lá, giảm bia rượu, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng, duy trì cân nặng khỏe mạnh, rửa tay đúng cách….

Bài liên quan
  • Tăng cường đề kháng đúng cách trong phòng dịch COVID-19
    Moitruong.net.vn – Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại bệnh tật. Hệ miễn dịch sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguyên nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm,…có mặt ở khắp mọi nơi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
10 “siêu thực phẩm” cho hệ miễn dịch giữa mùa Covid-19
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.