15 năm, huy động hơn 600 tỷ đồng thực hiện các dự án phòng tránh thiên tai

Mai Hạ|07/12/2023 18:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tính đến năm 2023, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động được hơn 600 tỷ đồng từ các mạnh thường quân để thực hiện các dự án phòng tránh thiên tai phục vụ cộng đồng, đặc biệt chú ý đến các nhóm người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai như trẻ em, phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo.

Sáng 7/12, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập Quỹ.

7-q-ttai-1.jpg
Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì những đóng góp vào việc nâng cao nhận thức và năng lực tự phòng tránh thiên tai ở các địa phương trong cả nước

Qua 15 hình thành vào phát triển, với phương châm Kết nối sức mạnh cộng đồng - Phòng tránh thiên tai, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đã nỗ lực vận động, kết nối cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng đồng hành, ủng hộ cho hoạt động của Quỹ cả về tài chính và vật tư, phương tiện, giúp Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai thực hiện các dự án giúp người dân chủ động ứng phó với thiên tai.

Tính đến năm 2023, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động được hơn 609 tỷ đồng từ các mạnh thường quân để xây dựng 122 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai phục vụ cộng đồng, đặc biệt chú ý đến các nhóm người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai như trẻ em, phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo.

Trong đó, hỗ trợ xây dựng 88 nhà lớp học và trường học, 20 trạm y tế, 14 nhà sinh hoạt cộng đồng để vừa phục vụ phát triển kinh tế xã hội, vừa sẵn sàng là nơi tránh trú an toàn cho người dân vùng thiên tai. Từ năm 2018 đến nay đã vận động xây dựng 142 bể bơi an toàn trong các trường học, phổ cập kỹ năng bơi toàn dân, tránh được những tai nạn đuối nước thương tâm trong mùa mưa lũ.

Bên cạnh đó, trao tặng học bổng hơn 27 tỷ đồng cho hơn 1.000 em học sinh gặp khó khăn, trang bị lại cho gần 250 trường học trên cả nước, giúp các cơ sở này nhanh chóng khôi phục hoạt động giảng dạy sau thiên tai, giúp trẻ em đến trường an toàn. Đã vận động trồng 106 ha rừng ngập mặn bảo vệ tuyến đê biển Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa), góp phần bảo vệ an toàn cho đê biển, bồi đắp phù sa và tăng thêm nguồn lợi cho người dân.

Nhằm nâng cao năng lực cảnh báo sớm thiên tai cho các địa phương, Dự án lắp đặt trạm đo mưa và tháp cảnh báo lũ tự động của Quỹ đã vận động tài trợ lắp đặt 843 trạm đo mưa tự động và 16 tháp cảnh báo lũ tự động tại với kinh phí 34,6 tỷ đồng. Dự án đang cung cấp số liệu quan trắc mưa và cảnh báo ngập nước theo thời gian thực cho 48 tỉnh/thành phố, phục vụ hiệu quả công tác dự báo thiên tai và tích hợp dữ liệu số, cảnh báo thiên tai cho người dân qua các ứng dụng đô thị thông minh.

7-qui-thien-tai.jpg
Công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai Trường TH thị trấn Cửa Việt , Quảng Trị

Ngoài ra, đã xây dựng 85 đội xung kích phòng chống thiên tai tại 16 tỉnh thành; tại khu vực thường xuyên bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, đặc biệt là khu vực Tây Nam Bộ, Quỹ đã triển khai 25 công trình trạm cấp nước sạch, hệ thống đường ống, trang thiết bị trữ nước ngọt; hỗ trợ cho 1.114 phụ nữ tại 19 tỉnh thành phố vay vốn xây mới nhà cửa kiên cố…

Theo ông Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch danh dự Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Trong đó, các tỉnh miền Trung thường là nơi gánh chịu nhiều thiên tai nhất trên cả nước. Vì vậy để có thể tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, nhất thiết phải làm tốt hơn nữa công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; nhất là phải làm tốt việc chủ động phòng tránh thiên tai. “Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai sẽ tiếp tục phấn đấu làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối đưa những tấm lòng nhân ái trong xã hội, kể cả của các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đến với người dân đang cần sự giúp đỡ, kết nối cộng đồng rộng rãi hơn nữa, đông đảo hơn”, ông Phan Diễn nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
15 năm, huy động hơn 600 tỷ đồng thực hiện các dự án phòng tránh thiên tai