2.700 nhà dân tan hoang do mưa đá và dông tại các tỉnh phía Bắc

Moitruong.net.vn

– Cơn mưa đá kèm theo dông lốc tại các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang… làm gần 2.700 nhà dân bị tốc mái, khoảng 50 tấn chanh bị rụng.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 7h sáng 3-3, địa bàn các huyện Yên Bình, Trấn Yên và thành phố Yên Bái đã bị thiệt hại nặng do mưa đá, dông và lốc xảy ra tối 2-3.

Mưa đá kèm dông lốc làm bị thương 4 người (2 người ở địa bàn phường Nguyễn Thái Học, 2 người ở phường Đồng Tâm).

2.073 ngôi nhà ở thành phố bị tốc mái, 3 nhà ở huyện Yên Bình sập đổ hoàn toàn.

Đặc biệt mưa đá, dông và lốc làm đổ 23 cột điện tại thành phố, 5 trường học trong thành phố Yên Bái hư hỏng nặng, trên 200 cây lớn bị đổ, 5 ôtô của người dân bị cột điện, cây xanh đè hư hỏng…

Một nhà dân ở Yên Bái tan hoang – Ảnh: Báo Yên Bái

Trong sáng 3-3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đã có mặt tại hiện trường các địa bàn thành phố Yên Bái chỉ đạo khắc phục hậu quả, dọn dẹp, giúp đỡ người dân.

Còn theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, mưa dông kèm mưa đá xảy ra trên địa bàn các huyện Hàm Yên, huyện Chiêm Hóa, huyện Na Hang làm 416 nhà ở bị ảnh hưởng (2 nhà bị tốc mái hoàn toàn và 2 nhà bị sập đổ), 365ha lúa mới cấy, 25ha ngô, 10ha rau màu tại huyện Hàm Yên bị giập nát.

Đặc biệt, tại xã Phù Lưu (huyện Hàm Yên) có khoảng 30ha chanh bị ảnh hưởng do mưa đá.

Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Đỗ Hữu Ước cho biết mưa đá khiến hàng loạt chanh đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch bị rụng.

“Uớc tính có vài tấn chanh bị rụng, tuy nhiên điều chúng tôi lo lắng những quả chanh không rụng thì lại bị trầy, xước, có nguy cơ bị thối trong những ngày tới”.

Còn tại Lai Châu, 200 nhà dân bị hư hỏng, 70ha lúa, hoa màu, chè giập nát.

Mưa đá kèm dông lốc cũng gây nhiều thiệt hại tại tỉnh Lào Cai. Hiện địa phương đang thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp khắc phục.

Minh Thư (T/h)