2 cá thể voọc chà vá chân đen mới được phát hiện tại Đồng Nai

Hoàng Minh|09/10/2021 12:30

Moitruong.net.vn – Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết đã nhận tin báo của người dân về việc xuất hiện 2 cá thể voọc chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) tại khu vực rừng phòng hộ Tân Phú và triển khai tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không xâm hại đến các cá thể động vật quý hiếm này.

Ngày 7/10, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, đã đề nghị UBND xã Nam Cát Tiên và các ban ngành liên quan tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ, triển khai tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không xâm hại đến các cá thể voọc chà vá chân đen.

Trước đó, 2 cá thể thể voọc chà vá chân đen được người dân thông báo với Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai khi nhìn thấy tại lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú thuộc địa giới hành chính ấp 5, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Tân Phú đã phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, UBND xã Nam Cát Tiên tiến hành kiểm tra, xác minh bước đầu ghi nhận có 2 cá thể voọc chà vá chân đen, trọng lượng khoảng 8kg/cá thể đang tìm kiến thức ăn. Khu vực này thuộc khu rừng trồng diện tích 10ha, sát bên đường giao thông 600A, cách khu vực rừng tự nhiên khoảng 700m, xung quanh có một số hộ dân sinh sống.

Voọc chà vá chân đen phát hiện tại rừng phòng hộ Tân Phú. Ảnh: sonongnghiep.dongnai.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đề nghị Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú thành lập chốt bảo vệ tạm thời tại khu vực này trong thời gian chờ đợi có giải pháp quản lý, bảo vệ cụ thể và kế hoạch điều tra, khảo sát khu vực rừng tự nhiên xung quanh về số lượng, tình trạng phân bố và cấu trúc đàn, nhằm có giải pháp bảo tồn và phát triển loài động vật quý hiếm này. Voọc chà vá chân đen là động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB và có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Voọc chà vá chân đen có tên khoa học Pygathrix nigripes. Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Loài voọc chà vá chân đen có lông màu đen, mặt trắng, đuôi trắng. Chúng thường bay theo đàn từ 5 – 7 con. Chúng thường xuất hiện vào buổi sáng sớm và chiều tối trên những sườn núi đá lưng chừng để tìm kiếm thức ăn.

Do nằm trong nhóm nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ, ngày 10/5/2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 628/QĐ-TTg về “Phê duyệt kế hoạch hành động khẩn cấp bảo vệ các loại linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.

Hoàng Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
2 cá thể voọc chà vá chân đen mới được phát hiện tại Đồng Nai