45% dân số thế giới mắc các bệnh về răng miệng

Linh Chi|18/11/2022 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số người mắc bệnh răng miệng trên toàn cầu đã tăng 1 tỷ người trong 30 năm qua.

rang.jpg
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới của WHO về tình hình sức khỏe răng miệng của người dân tại 194 quốc gia, vùng lãnh thổ, có tới 45% dân số thế giới, tương đương khoảng 3,5 tỷ người đang bị sâu răng, mắc bệnh về nướu và các bệnh răng miệng khác.

Báo cáo chỉ ra rằng số người mắc bệnh răng miệng trên toàn cầu đã tăng 1 tỷ người trong 30 năm qua.

Sâu răng không được điều trị là tình trạng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 2,5 tỷ người. Trong khi đó, ước tính 1 tỷ người bị viêm nướu nặng - nguyên nhân chính gây mất toàn bộ răng vĩnh viễn. Ngoài ra, có khoảng 380.000 ca bệnh mới được chẩn đoán mắc ung thư khoang miệng mỗi năm.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng 75% những người mắc các bệnh về răng miệng sinh sống tại những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Tại tất cả các quốc gia, những người có thu nhập thấp, người tàn tật, người cao tuổi sống một mình hoặc sống tại các viện dưỡng lão, những người ở vùng sâu vùng xa, người dân tại khu vực nông thôn hoặc các nhóm thiểu số có nguy cơ mắc các bệnh về miệng cao hơn. Tình trạng này cũng tương tự như với các trường hợp mắc các bệnh không lây nhiễm khác như ung thư, các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường... Việc ăn nhiều thực phẩm chứa đường, hút thuốc lá và lạm dụng rượu là một số nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng từ lâu sức khỏe răng miệng đã bị bỏ qua trong hệ thống y tế toàn cầu. Nhiều bệnh về răng miệng có thể được ngăn chặn và điều trị thông qua những phương pháp hiệu quả với chi phí phải chăng.

Trong khi đó, các tác giả của bản báo cáo nhấn mạnh rằng báo cáo này đã phản ánh rõ tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng như khám nha khoa - thường người bệnh phải tự chi trả với chi phí cao và điều này trở thành gánh nặng tài chính đối với các gia đình, ảnh hưởng tiêu cực tới những người dễ tổn thương và những người thiệt thòi nhất. Bên cạnh đó, việc thiếu thông tin và việc giám sát không đầy đủ cũng khiến nhiều người không có cơ hội tiếp cận các phương pháp điều trị răng miệng kịp thời.

Trong báo cáo này, WHO đã nêu một danh sách dài những đề xuất nhằm khắc phục các vấn đề trên, trong đó có việc kêu gọi các quốc gia đưa các dịch vụ thăm khám răng miệng vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Bài liên quan
  • WHO xác định nấm là mối đe dọa với sức khỏe con người
    Theo WHO, nấm gây bệnh là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng bởi chúng ngày càng phổ biến, có khả năng kháng thuốc điều trị, trong khi thế giới chỉ có 4 loại thuốc chống nấm và rất ít ứng viên trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
45% dân số thế giới mắc các bệnh về răng miệng