6 biện pháp bảo vệ sức khỏe nếu cần di chuyển trong mùa dịch COVID-19

Minh Trang (T/h)|12/04/2020 08:00

Moitruong.net.vn – Đeo khẩu trang, dùng kính mắt, gang tay, thường xuyên thay quần áo… là những lời khuyên mà các chuyên gia y tế đã đưa ra, nhằm giúp cộng đồng bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-1 tốt nhất.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới đang phải thực hiện lệnh cách ly xã hội. Tuy nhiên, một số người vẫn phải đi ra ngoài do nhu cầu về công việc và nhu yếu phẩm.

Dưới đây là những biện pháp dễ dàng áp dụng được đưa ra bởi các chuyên gia y tế cộng đồng, giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh tốt hơn trong mùa dịch.

1. Mang khẩu trang

Dù vẫn tồn tại tranh cãi xung quanh độ hiệu quả chống dịch của khẩu trang, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mang khẩu trang thật sự có tác dụng.

Theo các chuyên gia, khẩu trang bằng vải vẫn có hiệu quả chống dịch nhất định, đồng thời việc sử dụng khẩu trang vải giúp tiết kiệm khẩu trang chuyên dụng cho các bác sĩ và nhân viên y tế. Bác sĩ William Bird, chuyên gia về virus corona và cố vấn y tế công cộng tại Anh, lưu ý rằng “độ dày là một yếu tố cho thấy tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn của khẩu trang”. Ông cũng đưa ra lời khuyên rằng mang khẩu trang đúng cách, nghiêm túc và rửa sạch chúng sau mỗi lần sử dụng để tránh đeo nhầm mặt ngoài là giải pháp tốt để bảo vệ bản thân.

2. Thay quần áo thường xuyên

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt vải, vì vậy nên việc tích cực thay đổi trang phục đã mặc là cần thiết.

Bác sĩ Chris George, đang phục vụ tại bệnh viện dã chiến Nightingale, tuyến đầu chống dịch ở London, giải thích: “Thay đồ ngay khi bước vào nhà, tắm rửa và giặt đồ ở nhiệt độ 60°C có thể giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, giày cũng có thể là trú ẩn của virus, nên hãy cởi giày ngay khi về nhà và rửa tay sau khi chạm vào”.

3. Mang kính

Theo như nhật báo nhãn khoa tại Anh, tuy truyền nhiễm thông qua nước mắt không phổ biến, việc đeo kính vẫn là một cách tốt để hạn chế việc dùng tay chạm vào mắt. Bác sĩ George cũng cho biết: “Hiện giờ đã có bằng chứng cho thấy virus corona có thể được truyền qua không khí”.

4. Dùng xe đạp

Các chuyên gia đồng ý rằng việc đi bộ hay sử dụng xe đạp để đi làm giúp người dân thực hiện cách ly xã hội tốt hơn. Nếu buộc phải sử dụng tàu hay xe bus, bạn không nên chạm tay vào bất cứ nơi nào trên xe. Bác sĩ Bird khuyến cáo: “Đừng cầm vào các thanh, cột, tay nắm hay thậm chí là cửa sổ trên xe bus và giữ khoảng cách với các hành khách khác bất cứ khi nào có thể”. Các phương thức thanh toán gián tiếp cũng được khuyến khích sử dụng để hạn chế tiếp xúc trực tiếp tối đa.

5. Mang găng tay

Bác sĩ Bird gợi ý sử dụng găng tay dùng 1 lần với những người tự đổ xăng cho xe và cũng lưu ý rằng phải gỡ bỏ ngay sau khi dùng để tránh nguy cơ phát tán virus qua việc mở cửa ô tô, cầm tay lái, sửa kính… Rửa tay sau khi vứt bỏ găng tay qua sử dụng cũng là một hành động phòng ngừa tốt.

6. Cẩn trọng với lây nhiễm chéo

Quai đeo và tay cầm của túi xách hay vali chính là những nơi dễ dàng tích trữ mầm bệnh. Sử dụng khăn lau kháng khuẩn hay thuốc xịt khử trùng tại nhà để lau các bộ phận trên là giải pháp hiệu quả. “Quan trọng nhất là bạn phải tránh chạm vào mặt mình một khi ra khỏi nhà” – bác sĩ Bird nhấn mạnh.

Minh Trang (T/h)

Bài liên quan
  • Bổ sung Vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể
    Moitruong.net.vn – Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, việc chủ động tăng sức đề kháng cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Vitamin C là một chất tăng cường miễn dịch tự nhiên và giúp cải thiện chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
6 biện pháp bảo vệ sức khỏe nếu cần di chuyển trong mùa dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO