Ăn đậu phụ có giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

Mai An (t/h)|09/07/2020 02:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nếu muốn có một trái tim khỏe mạnh, hãy tăng cường ăn đậu phụ vì thực phẩm này có chứa hàm lượng cao isoflavone – chất giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Woman (Mỹ) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và chế độ ăn của hơn 200.000 tình nguyện viên, và phát hiện ra chỉ cần ăn món đậu hũ hơn 1 lần mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm ngay 18%.

Điều kỳ diệu nằm ở isoflavone, một hóa chất rất dồi dào trong những miếng đậu hũ. Một số món khác như đậu xanh, quả hồ trăn, đậu phộng… cũng giàu isoflavone, tuy không nhiều bằng món ăn được chế biến từ đậu nành này.

“Đậu phụ và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu isoflavone khác là nguồn protein tuyệt vời và các chất thay thế cho protein động vật”, trưởng nhóm nghiên cứu Qi Sun nói thêm.

Điều tra dịch tễ học cho thấy ở các nước châu Á ưa chuộng món đậu hũ, ví dụ như Nhật Bản và Trung Quốc, tỉ lệ bệnh tim mạch cũng thấp hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy không có mối liên quan đáng kể giữa uống sữa đậu nành và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tim, bao gồm tập thể dục, lịch sử gia đình và thói quen lối sống, theo các chuyên gia.

Mai An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Ăn đậu phụ có giảm nguy cơ mắc bệnh tim?
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.