Ấn Độ: Triển khai “dự án Sương mù” – Tháp lọc không khí khổng lồ ở New Delhi

(Moitruong.net.vn) – “Dự án Sương mù”, bao gồm những tòa tháp khổng lồ nằm trải dài trên đường chân trời của New Delhi, Ấn Độ. Dự án được thiết kế bởi công ty kiến trúc Znera Space ở Dubai.

8 tháng đầu năm, nhóm hàng phế liệu sắt thép tăng 54% so với cùng kỳ năm 2017

Du thuyền chạy bằng khí hóa lỏng tự nhiên đầu tiên trên thế giới

Đây được đánh giá là một đề xuất đầy tham vọng để làm sạch không khí tại một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới như New Delhi.

Các nhà máy điện trong thành phố, khí thải của động cơ diesel, ô nhiễm từ rác thải công nghiệp hay bụi từ công trình xây dựng đều dẫn đến tình trạng này. Trong khi đó, việc đốt ruộng trái phép tại những vùng nông nghiệp lân cận khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn, góp phần tạo nên lượng khói độc hại với mức ô nhiễm gấp hơn 40 lần ngưỡng an toàn của WHO.

Dự án bao gồm hàng loạt các bộ lọc không khí cao 100m nằm trong khu vực có diện tích 100 ha. Mỗi khoang có khả năng sản xuất hơn 10 tỷ lít không khí sạch mỗi ngày.

Dòng không khí ở đáy tháp hút và truyền qua 5 năm giai đoạn lọc – bao gồm than hoạt tính, máy phát ion âm và plasma điện tích – để bẫy các hạt trong không khí. Do đó, Không khí được khử khuẩn và virus, trước khi thải trở lại vào khí quyển.

Theo đó, “Dự án Sương mù” nằm trong danh sách giải thưởng Kiến trúc thế giới 2018 và thuộc danh mục “Dự án thực nghiệm tương lai”.

Quỳnh Dao/CNN