Ấn Độ mở ngân hàng huyết tương đầu tiên dành cho bệnh nhân Covid-19 nặng

Moitruong.net.vn

– Ngày 2/7, Ấn Độ đã mở ngân hàng huyết tương đầu tiên có thể chữa trị Covid-19 tại thủ đô New Delhi.

Ngày 2/7, Ấn Độ đã mở ngân hàng huyết tương đầu tiên dành cho bệnh nhân Covid-19 đã mở cửa tại thủ đô New Delhi

Ngân hàng do chính phủ quản lý, được đặt trụ sở tại bệnh viện của Viện Gan mật.

Thống đốc tỉnh Delhi, Arvind Kejriwal đã khai trương ngân hàng trên, kêu gọi tất cả những ai có thể hiến huyết tương hãy đến giúp các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Delhi là một trong những bang đầu tiên cho phép tiến hành liệu pháp huyết tương hồi tháng 4 và ông Kejriwal nói rằng đến nay kết quả rất đáng khích lệ.

“Chúng tôi cần những người đã hồi phục đến và hiến huyết tương. Mọi người hãy sử dụng cơ hội này để giúp cứu sống người khác” – ông Kejriwal nói.

Trong liệu pháp huyết tương, các kháng thể từ máu người mắc Covid-19 đã hồi phục được dùng để điều trị cho bệnh nhân nặng mắc virus corona chủng mới.

Ảnh minh họa

Những người từ 18-60 tuổi và nặng dưới 50kg cũng có thể hiến huyết tương. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao không được hiến. Tương tự những người đang mắc bệnh ung thư cũng không thể là ứng cử viên.

Những người sẵn sàng hiến huyết tương có thể liên hệ với các nhà chức trách tỉnh Delhi qua điện thoại, bác sỹ sẽ kiểm tra xem có đủ điều kiện hiến tặng hay không, và chỉ mất khoảng từ 45 phút đến một giờ để hiến huyết tương.

Các thử nghiệm lâm sàng về cách điều trị bằng huyết tương đã bắt đầu tại Delhi từ tháng 4. Tuy nhiên, cơ quan nghiên cứu y tế hàng đầu của nước này (ICMR) hồi tháng trước cho biết hiện chưa có bằng chứng thuyết phục để khẳng định liệu pháp huyết tương có thể chữa trị bệnh COVID-19.

Ngọc Linh (t/h)