Ấn Độ: New Delhi nỗ lực giải quyết ô nhiễm khói bụi trong mùa Đông

Moitruong.net.vn

– Bắt đầu vào mùa đông, thủ đô New Delhi (Ấn Độ) tiếp tục đối mặt với tình trạng chất lượng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Ngày 13/9, chính quyền thành phố New Delhi của Ấn Độ đã công bố kế hoạch đối phó với ô nhiễm không khí, trong bối cảnh nhà chức trách đang tìm cách “xua tan” màn khói độc bao phủ thành phố này, đặc biệt trong mùa Đông.

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal cho biết trong số những biện pháp được thực thi trong năm nay có lệnh cấm lưu hành luân phiên đối với ôtô theo biển số chẵn-lẻ, phát khẩu trang miễn phí cho người dân và thành lập một đơn vị xử lý những khiếu nại về ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân Ấn Độ.             Ảnh: The Guardian

Ngoài ra, chính quyền New Delhi cũng có kế hoạch sử dụng các thiết bị phun nước để kiểm soát lượng bụi trong không khí. Kế hoạch này được áp dụng ở 12 “điểm nóng” về ô nhiễm không khí.

Thời tiết mùa Thu mát mẻ hơn có thể “giữ” các chất gây ô nhiễm ở gần mặt đất, khiến nồng độ bụi siêu vi PM 2.5 trong những ngày này tăng gấp 30 lần so giới hạn an toàn.

Một trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất là lúc diễn ra lễ hội Diwali của các tín đồ đạo Hindu, lễ hội truyền thống lớn nhất ở Ấn Độ.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, khói bụi từ việc đốt hàng triệu quả pháo hòa cùng khói xe, khí thải nhà máy, bụi từ công trường xây dựng và khói đốt rơm rạ tạo ra một đám mây khói bụi khổng lồ bao trùm thành phố 20 triệu dân. Các chỉ số ô nhiễm lúc này thậm chí có thể nhảy vọt lên mức cao không có trên các thiết bị đo đạc khoa học.

Việc gia tăng khói bốc cháy từ các cánh đồng trong khu vực cũng khiến không khí Thủ đô Delhi trở nên ô nhiễm trầm trọng hơn.

Theo kết quả một nghiên cứu của Mỹ công bố năm 2017, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 1 triệu ca tử vong sớm ở Ấn Độ mỗi năm.

Ngọc Linh (t/h)