Ấn Độ và Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số ca tử vong do ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Ấn Độ và Trung Quốc đứng đầu về số người tử vong do ô nhiễm, với con số được ghi nhận lần lượt là khoảng 2,3 triệu và 1,8 triệu người.

Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) đã đưa ra kết luận trên trong báo cáo công bố ngày 18/12 đánh giá tác động của các chất gây ô nhiễm trong không khí, nguồn nước và tại nơi làm việc, nơi ở trên phạm vi toàn cầu.

Tài liệu này cho thấy ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây chết người nghiêm trọng nhất, chiếm 15%, tương đương với 8,3 triệu trường hợp thiệt mạng.

Trẻ em được phát khẩu trang vì ôm nhiễm không khí nghiêm trọng ở New Delhi.

Trong số 10 quốc gia có số người chết vì ô nhiễm nhiều nhất năm 2017 – năm gần nhất mà dữ liệu có thể sử dụng, có một số quốc gia giàu nhất và lớn thế giới nhưng cũng có một số quốc gia nghèo. Ấn Độ và Trung Quốc đứng hàng đầu về số người chết do ô nhiễm với con số được ghi nhận lần lượt là hơn 2,3 triệu và 1,8 triệu. Theo sau là Nigeria, Indonesia và Pakistan. Mỹ đứng ở vị trí thứ 7 với khoảng 200.000 trường hợp tử vong.

Trong số các loại ô nhiễm, ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn đến 40% số ca tử vong liên quan. Số người chết vì ô nhiễm không khí ở Trung Quốc và Ấn Độ bằng nhau là 1,2 triệu người.

Số người tử vong do ô nhiễm trên toàn cầu chỉ vượt số người tử vong do hút thuốc lá và vẫn thấp hơn so với số người tử vong do rượu, ma túy, chế độ ăn nhiều natri, HIV, sốt rét, lao và chiến tranh.

“Báo cáo này nhắc nhở tất cả chúng ta rằng ô nhiễm là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Dù bạn sống ở đâu đi nữa, ô nhiễm vẫn tìm tới bạn” – bà Rachael Kupka, quyền giám đốc điều hành của GAHP, chia sẻ.

Mai Lê (t/h)