An Giang: Đoạn quốc lộ 91 nguy cơ tiếp tục sạt lở xuống sông Hậu

Moitruong.net.vn

– Mặt đường quốc lộ 91 (qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) tiếp tục rạn nứt kéo dài, có nguy cơ sạt lở, trôi xuống sông Hậu

Ngày 23/5, trên quốc lộ 91 đã xuất hiện vết rạn nứt tại ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ gây lo ngại cho nhiều người bởi vị trí vết nứt này chỉ cách điểm sạt lở bờ sông Hậu năm 2019 khoảng 80 m về phía hạ lưu. UBND huyện Châu Phú và ngành chức năng đã đo đạc được vết nứt sâu vào 1/3 mặt đường với chiều dài đoạn rạn nứt khoảng 20 m, cách mép bờ sông Hậu khoảng 7,5 m.

Theo thông tin từ UBND huyện Châu Phú, khu vực xuất hiện các vết răn nứt phía bờ sông không có nhà dân nhưng phía trong quốc lộ lại có nhiều nhà dân.

Hiện Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú đã huy động các lực lượng tại chỗ tiến hành kéo dây, gắn biển cảnh báo và cử lực lượng túc trực 24/24 để hướng dẫn bà con không đi vào khu vực nguy hiểm.

Quốc lộ 91 ở xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú lại có nguy cơ sạt lở tiếp.

Đồng thời, phối hợp các ngành chức năng của tỉnh thiết lập vùng không an toàn cả đường sông và đường bộ, cấm tất cả các phương tiện và người dân không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, lắp đặt biển báo hướng dẫn, phân luồng giao thông sang tuyến Quốc lộ 91 mới đoạn từ cầu Bình Mỹ đến cầu Cây Dương, nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông lưu thông theo hướng Long Xuyên – Châu Đốc và chiều ngược lại.

Trước đó, đầu tháng 8/2019, khu vực ấp Bình Tân đã xảy ra sạt lở bờ sông Hậu với chiều dài hơn 85 m gây gián đoạn lưu thông và đe dọa hàng chục hộ dân có nhà cửa gần khu vực nguy hiểm. Địa phương đã di dời khẩn cấp các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Sau đó, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt kinh phí hơn 24 tỷ đồng xử lý khắc phục đoạn sạt lở.

Trong tháng 1 và 2/2020, tại khu vực sạt lở đã ba lần xảy ra sụp đất xuống sông Hậu, nguyên nhân được Ban Chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu – Phòng chống tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang xác định do mái dốc thẳng đứng, nền đất cát, nước triều lên xuống ngấm vào đất cát yếu và tác động do sóng đánh vào bờ gây sạt lở.

Quốc lộ 91 dài 142 km, nối từ TP Cần Thơ đến cửa khẩu Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch của An Giang và các địa phương lân cận cũng như giao thương với Campuchia.

Hồng Vũ