An Giang: Hàng trăm tấn cá chết trên sông Hậu, nghi do ô nhiễm nguồn nước

Khánh An|15/05/2022 05:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết nguyên nhân cá chết có thể do môi trường nước ô nhiễm, mưa nhiều gây áp lực lớn. Người nuôi quạt nước tạo oxy nhưng không kịp.

Bốn bè cá mè vinh, cá he của chị Nguyễn Thị Phượng có biểu hiện bất thường, chết hàng loạt từ ngày 13/5. Ban đầu cá lờ đờ, không bơi, ngửa bụng rồi chết. Khi phát hiện, chủ bè tách riêng số cá hỏng sang bè khác, song cá vẫn tiếp tục chết.

Theo chị Phượng, số cá này nuôi 9 tháng, ước lượng 60 tấn, chi phí đầu tư hơn một tỷ đồng. Cá chết được người dân xung quanh mua giải cứu, giá 10.000-30.000 đồng mỗi kg, trong khi giá thị trường 50.000-60.000 đồng.

“Ba hôm trước, tôi thấy nước đục, ít chảy hơn bình thường, nhưng đến giờ chưa thể xác định vì sao cá chết hàng loạt như vậy”, chị Phượng nói..

Số cá he, cá mè vinh của chị Nguyễn Thị Phượng chết hàng loạt từ chiều 13/5.

Gần đó, ba bè cá của chị Nguyễn Thị Hòa cũng bị chết số lượng khoảng 12 tấn. Số cá lăng nha đuôi đỏ, cá he đạt trọng lượng 1,5-2 kg, chuẩn bị xuất bán thì chết hàng loạt, ước thiệt hại hàng tỷ đồng. Chủ bè dùng hết các dụng cụ sẵn có để ướp nước đá, song lượng cá chết quá lớn, phải bán tháo giá rẻ.

Ngoài chị Phượng và chị Hoà, hiện có khoảng 30 hộ nuôi cá trên đoạn sông Hậu bị ảnh hưởng. Số cá chết tính đến chiều 14/5 hơn 120 tấn. Một số chủ bè gấp rút di dời bè đi nơi khác mong cứu được số cá còn lại.

Bà Võ Thị Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguơn, cho biết khu vực này có khoảng 140 bè nuôi cá. Hiện 20 bè đã di dời đến vị trí khác. Hôm nay lượng cá chết đã giảm, chính quyền đến thăm hỏi, tìm hướng hỗ trợ, đồng thời vận động người dân thu gom, tránh vứt cá chết gây ô nhiễm.

Trước mắt, UBND phường và TP Châu Đốc thống kê thiệt hại, giúp người dân tiêu thụ số cá chết. Khi có kết luận nguyên nhân, chính quyền có biện pháp hỗ trợ.

Phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết nguyên nhân cá chết có thể do môi trường nước ô nhiễm, mưa nhiều gây áp lực lớn. Người nuôi quạt nước tạo oxy nhưng không kịp.

Khánh An

Bài liên quan
  • [Infographic] Các nước nghèo hứng chịu ô nhiễm không khí nặng nề
    Moitruong.net.vn – Báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tình trạng ô nhiễm không khí như các hạt và khí nitrogen dioxide – hai loại ô nhiễm phát thải từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch và được cho là nguyên nhân gây các bệnh về hô hấp và tim mạch – đặc biệt nghiêm trọng tại các nước nghèo.

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
An Giang: Hàng trăm tấn cá chết trên sông Hậu, nghi do ô nhiễm nguồn nước